Câu 1: Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?
Câu 1: Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?
Câu 2: Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “nhai kĩ no lâu”.
Thảo luận (3)Hướng dẫn giảiNghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “Nhai kĩ no lâu” là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao. cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn.
(Trả lời bởi Nhật Linh)
Câu 3: Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?
Thảo luận (3)Hướng dẫn giảiVới khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là : gluxit, lipit, prôtêin.
(Trả lời bởi Nhật Linh)
Câu 4: Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể được biến đổi trong khoang miệng như thế nào?
Thảo luận (3)Hướng dẫn giảiKhi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm :
(Trả lời bởi Phan Thùy Linh)
- Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị men amilaza phân giải thành đường mantôzơ.
- Với sữa : thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ờ khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.