Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

Câu 1 (SGK trang 83)

Hướng dẫn giải

Thực chất sự biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng à sự cắt nhỏ. nghiền cho mềm nhuyễn và đảo trộn cho thức ăn thấm đẫm nước bọt.

(Trả lời bởi Phan Thùy Linh)
Thảo luận (3)

Câu 2 (SGK trang 83)

Hướng dẫn giải

Nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “Nhai kĩ no lâu” là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao. cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn.

(Trả lời bởi Nhật Linh)
Thảo luận (3)

Câu 3 (SGK trang 83)

Hướng dẫn giải

Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là : gluxit, lipit, prôtêin.

(Trả lời bởi Nhật Linh)
Thảo luận (3)

Câu 4 (SGK trang 83)

Hướng dẫn giải

Khi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm :
- Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị men amilaza phân giải thành đường mantôzơ.
- Với sữa : thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ờ khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.

(Trả lời bởi Phan Thùy Linh)
Thảo luận (3)