Xét tam giác BAD và BED :
BD chung
gócBAD=BED
gócABD=EBD
suy ra tam giác BAD =tam giác BED
nên AD=ED;BA=BE
Tam giác DEC vuông tại E suy ra DE<DC\(\Rightarrow\)AD<DC
b)XÉt tam giác ADF và EDC:
gócFAD=CED
AD=ED
gócADF=EDC
suy ra tam giác ADF=EDC\(\Rightarrow\)AF =EC
BF=BA+AF
BC=BE+EC
\(\Rightarrow\)BF=BC
\(\Rightarrow\)tam Giác BFC cân
mà có BD là phân giác \(\Rightarrow\)BD-/-FC
c)ta có BA=BE(cmt)
nên tam giác BAE cân tại B
mà BD là phân giác \(\Rightarrow\)BD-/-AE
Ta lại có BD-/-FC\(\Rightarrow\)AE//FC