Cách giải thích 1:
Khi nóng thì vật chất nở ra. Khi rót nước vào cốc thủy tinh mỏng thì hầu hết mặt trong và mặt ngoài thành li giãn nở đồng đều nên không bị nứt. Còn cốc thủy tinh dày thì mặt trong và ngoài thành li giãn nở không đồng đều nên nó bị nứt.
Cách giải thích 2:
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
Trả lời :
Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa kịp dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong ra và cốc bị vỡ. Với cốc mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ
Nhớ ủng hộ tick Đúng !
Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì phần bên trong cốc bị nước làm cho nóng trước nên nở ra còn phần bên ngoài cốc chưa kịp nóng, do đó phần cốc bên trong nở ra bị phần cốc bên ngoài ngăn cản nên sinh ra lực làm vỡ cốc.
vì sự nở của thủy tinh khi gặp nhiệt
nếu là cốc day thì se bi nut
con cóc mỏng thì ko sao
Khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì nhiệt độ toàn bộ cốc nhanh trong nóng lên và nở ra đều đặn,còn khi rót vào cốc dày thì phần bên trong nóng lên trước còn phần bên ngoài chưa kịp nóng lên do cốc dày nên làm cốc dễ vỡ.Để tránh vỡ cốc ta nên rót một ít nước nóng vào cốc sau đó tráng đều để toàn bộ cốc nóng lên rồi mới rót nước vào.
Mình bổ sung tí nhé!
*Vì khi đổ nước nóng vào cốc, lớp trong sẽ lập tức dãn nở còn lớp ngoài vẫn lạnh, chưa kịp dãn nở. Lớp trong ép lớp ngoài một lực mạnh nên rất đễ vỡ cốc.
*Với cốc thủy tinh mỏng thì lớp trong và lớp ngoài dãn nở gần đều nhau nên rất khó vỡ cốc.
- Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh, thủy tinh là chất rắn nên sẽ nở ra. Thủy tinh truyền nhiệt kém, khi dùng cốc thủy tinh dày bên trong thì nóng ( nở ra ), bên ngoài vẫn còn lạnh. Khi bên trong nở ra thì sẽ bị ngăn cản tạo nên 1 lực khá lớn làm vỡ li.
Tick mình nha, chúc bạn học tốt
Hiện tượng vỡ này gồm tập hợp các lí do như sau:
1, Thủy tinh truyền nhiệt rất kém.
2, Tính đàn hồi,biến dạng của thủy tinh thấp.
3, Sự giãn nở vì nhiệt.
4, Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc,lớp trong của cốc bị nóng trước,lập tức giãn nở ra,nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh,chưa kịp giãn nở.Thủy tinh bên trong ra sức ép lớp bên ngoài.Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ,do "hiệu ứng vết nứt" nên vết nứt nhanh chóng phát triển,nếu vượt quá giới hạn,cốc có thể bị vỡ ngay lập tức.
Với cốc thủy tinh mỏng,vì lớp trong và lớp ngoài bị nóng lên gần như nhau,nên đồng thơi trương nở ra,do đó cốc sẽ không bị vỡ.
Chúc bạn học tốt !!!
Cách giải thích 1:
Khi nóng thì vật chất nở ra. Khi rót nước vào cốc thủy tinh mỏng thì hầu hết mặt trong và mặt ngoài thành li giãn nở đồng đều nên không bị nứt. Còn cốc thủy tinh dày thì mặt trong và ngoài thành li giãn nở không đồng đều nên nó bị nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì phần bên trong cốc nóng trước nên nở ra trước còn phần bên ngoài cốc chưa nóng kịp, do đó phần cốc bên trong nở ra bị phần bên ngoài ngăn cản nên sinh ra lực làm vỡ cốc.
Vì khi ta rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, lớp thủy tinh bên trong nóng và giãn nở ra trước. Trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa kịp giãn nở => lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực lớn nên sẽ vỡ; Cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài đều nóng lên và giãn nở cùng một lúc nên không bị vỡ.
Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc vs nc trước nóng lên và giãn nở trước, trong khi đó , lớp thủy tinh chưa kịp nóng lên và chưa giãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu tác dụng từ trong ra và cốc bị vỡ.
Vs cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên ngoài nóng lên và giãn nở đồng thời nên cốc hk bị vỡ.
bởivì cốc thủy tinh mỏng khi đổ nước nóng có thể giãn nở dễ dàng.Cốc thủy tinh dày khi đổ nước nóng vào thì bên trong giãn ra nhưng bên ngoài chưa kịp nở vì nhiệt khiến cho cốc dễ bị vỡ
Vì khi đổ nước nóng vào cốc dày thì bề mặt bên trong đã bắt đầu nóng lên nở ra, nhưng bề mặt bên ngoài vẫn chưa nên sinh ra lực khiến cốc bị bể. Còn với cốc mỏng thì chúng nở ra gần như cùng một lúc nên cốc khó bể hơn
Khi rót nước vào cốc thủy tinh mỏng, thủy tinh đều dãn nở ra nên không gây nứt vỡ, còn khi rót nước vào cốc thuỷ tinh dày, lớp thủy tinh bên trong sẽ co dãn, đầy lớp bên ngoài ra, vì thủy tinh dẫn nhiệt kém, phần bên ngoài chưa nóng nên gây ra vỡ cốc.