Chương II- Nhiệt học

đặng nhật huy

tại sao khi ta rót nc nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn là khi rót nc nóng vào cốc thủy tinh mỏng?

sky sơn tùng
30 tháng 4 2016 lúc 9:43

Câu hỏi của Edogawa Conan - Học và thi online với HOC24 eoeo

tham khảo haha

chtt nhiều lắm ok

Bình luận (0)
Nguyễn Minh Anh
30 tháng 4 2016 lúc 9:45

Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ 
 

Bình luận (0)
Nguyễn Thế Bảo
30 tháng 4 2016 lúc 9:46

Bạn tham khảo câu trả lời dưới đây nhé:

Trả lời:

Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ 

Thế nên để tránh hiện tượng đó thì người ta thường nhúng bát hoặc đĩa vào nước ấm trước để tránh bị vỡ khi cho đồ nóng vào. 

Cũng tương tự với cốc thủy tinh khi uống chè thì bạn đầu người ta thường rót vào đó một ít nước nóng để tráng đều các cốc. sau đó mới rót chè nóng vào.

Chúc bạn học tốt!hihi

Bình luận (0)
HảiYến Hoàng
30 tháng 4 2016 lúc 15:28

cốc thủy tinh dày có 2 lớp, 1 trong và 1 ngoài

khi rót nước vào cốc thủy tinh dày mặt trong của cốc nở ra, còn mặt ngoài chưa kịp nở nên cốc bị vở

còn cốc thủy tinh mỏng có 1 lớp khi rót nước nóng vào thì cốc nở đều nên ko bị vở

Bình luận (0)
Trương Võ Ngọc Nhi
4 tháng 5 2018 lúc 18:31

- Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước nóng lên, dãn nở trong khi đó lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở nên ngăn cản sự nở vì nhiệt của lớp thủy tinh bên trong, gây ra một lực lớn làm vỡ ly.

- Với cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài nóng lên và nở ra đồng thời nên cốc khó vỡ.

Tick cho mk vs nha!

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Lịnh
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết
Duyên Nghiêm
Xem chi tiết
Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Toka Moyo Isaki
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
Châu Tiểu Phụng
Xem chi tiết
Trương Mai Khánh Huyền
Xem chi tiết
Đỗ Phan Quỳnh Anh
Xem chi tiết