Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Châu Tiểu Phụng

vì sao chúng ta ko nên ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh?

vì sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày dễ vỡ hơn cốc thủy tinh nóng?

Đinh Tuấn Việt
8 tháng 3 2016 lúc 19:45

1.

 Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Lý do đơn giản là vì răng và lợi của chúng ta có rất nhiều mạch máu nhỏ. Và nhiệt độ tăng hoặc giảm quá nhanh có thể làm tổn thương các mạch máu này. Việc này có thể dẫn đến hỏng răng hoặc tổn hại đến thần kinh. 
Một chi tiết thêm là miệng, lưỡi và thực quản có cấu tạo để trung hỏa nhiệt rất tốt, vì thế nóng hay lạnh đều khó ảnh hưởng.

2. 

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Phạm An Huy
8 tháng 3 2016 lúc 22:02

Mày còn hỏi à? Học ở lớp rồi màoe


Các câu hỏi tương tự
đặng nhật huy
Xem chi tiết
Lịnh
Xem chi tiết
Toka Moyo Isaki
Xem chi tiết
Trương Mai Khánh Huyền
Xem chi tiết
Hiệu Đàm Văn
Xem chi tiết
Ngô Thị Phương Thảo
Xem chi tiết
Duyên Nghiêm
Xem chi tiết
Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết