Chương II- Nhiệt học

Trương Mai Khánh Huyền

vì sao khi rót  nước nóng vào 1 cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏnggianroi

Ngô Châu Bảo Oanh
5 tháng 5 2016 lúc 14:15

khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày:khi tiếp xúc với nước nóng lớp thủy tinh bên trong dãn nở, trong khi đó lớp thủy tinh bên ngoài vẫn lạnh chưa kịp dãn nở vì thế leuleuthành cốc dãn nở không đều->gây lực làm vỡ cốc

Bình luận (0)
Nguyễn Tâm Như
5 tháng 5 2016 lúc 14:16

Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau: 
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém. 
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp. 
3. Sự giãn nở vì nhiệt. 
4. Hiệu ứng vết nứt. 

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ. 

Bình luận (0)
Nguyễn Tú Anh
5 tháng 5 2016 lúc 19:08

Thành cốc giãn nở vì nhiệt do mặt trong và thành ngoài cốc

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
đặng nhật huy
Xem chi tiết
Duyên Nghiêm
Xem chi tiết
Lịnh
Xem chi tiết
Hiệu Đàm Văn
Xem chi tiết
Châu Tiểu Phụng
Xem chi tiết
Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
Đỗ Phan Quỳnh Anh
Xem chi tiết