Do cốc thủy tinh dày mà dẫn nhiệt kém => giữ nhiệt lâu => ko kịp truyền nhiệt , thủy tinh chỉ giãn nở kịp 1 phần phần còn laị chưa nở kịp nên dễ bj nứt
Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
Khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ vỡ hơn cốc mỏng vì:
Khi rót vào cốc dày thì nhiệt độ của lớp thủy tinh bên trong cốc sẽ tăng lên làm cho lớp thủy tinh bên trong cốc dãn ra, còn nhiệt độ của lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp tăng lên do cốc dày chưa kịp dẫn nhiệt ra lớp thủy tinh bên ngoài nên lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp dãn ra => cốc dễ vỡ
Còn đối với cốc mỏng, khi rót nước sôi vào thì nhiệt độ lớp thủy tinh bên trong tăng lên và kịp thời dẫn nhiệt ra lớp bên ngoài làm cho nhiệt độ của lớp bên ngoài cũng tăng=>cả 2 lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cốc đều dãn ra nhanh chóng và gần như cùng lúc=>cốc khó vỡ.Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi thì ta nên tráng 1 lớp nước sôi ở phía bên ngoài cốc trước khi rót vào cốc
Vì thủy tinh là chất dẫn nhiệt kém nên mặt trong của cốc nóng nhanh hơn mặt ngoài cốc làm sinh ra lực tác động lên thành cốcnên cốc dày dễ vỡ hơn, ngược lại cốc mỏng có thành cốc mỏng nên mặt trong cốc truyền nhiệt cho mặt ngoài cốc nhanh nên không sinh ra lực, cốc mỏng khó vỡ hơn