1. Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng? Muốn cốc khỏi bị vỡ khi đổ nước sôi vào thì phải làm thế nào?
2. Hãy giải thích tại sao trong ấm đun nước bằng điện dây đốt nóng được đặt gần sát đáy ấm, còn trong nhà muốn làm lạnh thì máy điều hòa phải đặt ở phía trên trần nhà?
3. Muốn có 85kg nước ở 35 độ C thì phải đổ bao nhiêu nước ở 15 độ C vào bao nhiêu nước đang sôi
3.Gọi lượng nước ở 15 độ C là x(kg)
ta có: lượng nước đang sôi (ở 100 dộ C) là 85-x (kg)
ta có:(cái này ko cần cũng được):
\(m_1=x\left(kg\right)\\ m_2=85-x\left(kg\right)\\ t_1=15^0C\\ t_2=100^0C\\ t=35^0C\)
theo phương trình cân bằng nhiệt:
\(Q_1=Q_2\Leftrightarrow m_1\cdot c\cdot\Delta t_1=m_2\cdot c\cdot\Delta t_2\\ \Leftrightarrow m_1\cdot c\cdot\left(t-t_1\right)=m_2\cdot c\cdot\left(t_2-t_{ }\right)\\ \Leftrightarrow x\left(35-15\right)=\left(85-x\right)\left(100-35\right)\\ \Leftrightarrow20x=5525-65x\\ \Leftrightarrow65x+20x=5525\\ \Leftrightarrow85x=5525\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{5525}{85}=65\left(kg\right)\\ \Rightarrow85-x=85-65=20\left(kg\right)\)
Vậy đê có 85kg nước ở 35 độ C cần đổ 65kg nước ở 15 độ C vào 20kg nước ở 100 độ C