Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Bá Triều

Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng? Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi thì ta phải làm như thế nào?

quy nguyen
14 tháng 5 2018 lúc 19:51

Khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tịnh trông cốc tiếp xúc với nước sôi trước nóng lên nở ra, nhưng lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên do thủy tinh dẫn nhiệt kém vì vậy nó sẽ cản trở sự nở ra của lớp thủy tinh bên trong làm cốc nứt vỡ.

- Còn khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh trong và ngoài nở ra tương đối đồng đều nên cốc ít nứt vỡ.

- Để tránh cốc nứt vỡ ta thường tráng đều nước sôi cả trong và ngoài cốc trước khi rót nước sôi vào cốc.



Trịnh Công Mạnh Đồng
14 tháng 5 2018 lúc 20:18

Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều nên rất dễ làm cốc bị vỡ
Cách khắc phục: Nung cốc vào nước ấm trước khi rót nước nóng vào hoặc là rót một ít nước nóng để tráng đều.

Diễm Quỳnh
14 tháng 5 2018 lúc 20:24

Khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thành bên trong nhận nhiệt trước nóng lên nở ra, còn thành ngoài cốc chưa nhận được nhiệt nên sẽ gây ra một lực cản rất lớn gây vỡ nứt cốc do sự nở vì nhiệt không đều; còn cốc thủy tinh mỏng nhận nhiệt đều nên không vỡ.

còn muốn cốc không bị vỡ thì y như @quy nguyen


Các câu hỏi tương tự
Đỗ Thanh Huyền
Xem chi tiết
Vũ Hạ Tuyết Anh
Xem chi tiết
ara chan
Xem chi tiết
Vy Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Nhật Gia Hân
Xem chi tiết
Khiêmm Chí
Xem chi tiết
Hoài Thu
Xem chi tiết
Chira Nguyên
Xem chi tiết
Ha Dlvy
Xem chi tiết