Bài 21. Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt

tran trung loc

Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn là khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?

Anh Triêt
22 tháng 3 2017 lúc 21:39

Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Bình luận (0)
Lưu Hạ Vy
22 tháng 3 2017 lúc 21:41

Khi nóng thì vật chất nở ra.Khi rót nc vào cốc thủy tinh mỏng thì hầu hết mặt trong và mặt ngoài thành cốc giãn nở đồng đều nên không bị nứt,còn cốc thủy tinh dày thì mặt trong và ngoài thành cốc giãn nở ko đồng đều nên nó bị nứt.

Bình luận (0)
Chara Jemeni
23 tháng 3 2017 lúc 8:46

vì khi rót vào cốc thủy tinh thì lớp thủy tinh bên trong sẽ nở ra lớp bên ngoài sẽ nở chậm hơn nên cuối cùng sẽ vỡ. :D muốn nó không bể thì bạn chỉ cần cho cốc vào nước lạnh trước rồi để nước nóng vào hoặc là để 1 cái muỗng bằng kim loại vào cốc để nó hút độ nóng :)

Hết

Bình luận (0)
FAIRY TAIL
24 tháng 3 2017 lúc 19:14


Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Bình luận (0)
Thân Thái Sơn
13 tháng 4 2017 lúc 21:28

Khi đổ nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì chỉ phần bên trong nhận nhiệt trước, nở ra. Trong khi đó phần ngoài chưa kịp nhận nhiệt, lại bị lực của phần bên trong đẩy ra nên khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì dễ vỡ hơn rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng.

Bình luận (0)
Nguyễn Thảo Vi
23 tháng 4 2017 lúc 9:50

Khi rót nước vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước , nóng lên trước và dãn nở. Trong khi đó lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở. Kết quả là lớp thuỷ tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong cốc ra và cốc sẽ bị vỡ. Với cốc thủy tinh mỏng thì lớp thì lớp thủy tinh trong và ngoài đều nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ.

Bình luận (0)
quancraft7
2 tháng 5 2017 lúc 17:47

Vì:

Cốc dày:Khi rót nước nóng vào cốc dày thì thành cốc bên trong nóng thành cốc bên ngoài không nóng cản nhau tạo ra lực rất lớn làm bể cốc.

Cốc mỏng:Khi rót nước nóng vào cốc mỏng cả thành cốc bên ngoài và bên trong nóng đều không cản nhau không tạo ra lực gì làm bể cốc

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Zing Mp3
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Thúy
Xem chi tiết
Phạm Minh Đức
Xem chi tiết
Vũ Hải Đường
Xem chi tiết
Linh Thùy
Xem chi tiết
châu á
Xem chi tiết
trần
Xem chi tiết
MikoMiko
Xem chi tiết
windy
Xem chi tiết