Bài 21. Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt

châu á

Tại sao rót nước nóng vào cốc thủy tinh dầy thì cốc dễ vỡ hơn là rót nước vào cóc thủy tinh mỏng?

Tại sao người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy?

Cầm Đức Anh
21 tháng 3 2018 lúc 19:19

- Vì khi rót nước vào cốc thủy tinh dày phần bên trong cốc nóng lên nở vì nhiệt còn phần bên ngoài chưa nóng kịp nên chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh ngoài chịu một lực từ trong ra và cốc bị vỡ. Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cùng nóng lên và dãn nở gần như đồng thời do đó cốc không bị vỡ.

- Vì khi đóng thật đầy khi trời nắng nóng,nước trong chai và vỏ chai đều dãn nở, tuy nhiên vỏ chai nở rất ít so với nước trong chai, tức là vỏ chai cản trở sự nở vì nhiệt của nước có thể gây ra một lực rất lớn làm vỡ chai.

Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự
Zing Mp3
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Thúy
Xem chi tiết
MikoMiko
Xem chi tiết
Vũ Hải Đường
Xem chi tiết
Phạm Minh Đức
Xem chi tiết
tran trung loc
Xem chi tiết
trần
Xem chi tiết
Linh Thùy
Xem chi tiết
Zing Mp3
Xem chi tiết