Tiêu hóa ở ruột non:
- Biến đổi lí học
+ Sự tiết dịch tiêu hóa do tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột tiết ra để hòa loãng thức ăn và trộn đều dịch tiêu hóa.
+ Muối mật (dịch mật) tách khối lipit thành giọt nhỏ, biệt lập với nhau, tạo nhũ tương hóa.
+ Các cơ trên thành ruột co bóp nhào trộn thức ăn ngấm đều dịch tiêu hóa và tạo lực đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột.
- Biến đổi hóa học
+ Sự phối hợp tác dụng của các loại enzim trong dịch tụy (chủ yếu) và dịch ruột cùng với sự hỗ trợ của dịch mật đã biến đổi các đại phân tử trong thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể:
. Tinh bột và đường đôi thành đường đơn.
+ Protein thành axit amin.
+ Lipit thành glixerin và axit béo.