I. Mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn
1. Em hãy nhận xét về trạng thái, mùi vị, khă năng hấp thụ của vật nuôi khi ăn các loại thức ăn này trước và sau khi chế biến?
2. Dựa vào thực tế, em hãy dự đoán khi trâu bò ăn nhiều sắn chưa chế biến thì xảy ra hiện tượng gì?
3. Em hãy cho biết tại sao phải chế biến thức ăn? Cho ví dụ?
4. Em hãy cho biết khí hậu Miền Trung chúng ta có mấy mùa? (Tích hợp Địa lí 8 bài 31)? Mùa nào có nhiều thức ăn cho vật nuôi? (Tích hợp Địa lí 8 bài 32)
5. Mùa thu hoạch khoai, sắn, ngô có một lượng lớn sản phẩm vật nuôi không thể sử dụng hết ngay. Vậy ta phải làm gì để khi vật nuôi cần là đã có sẵn thức ăn?
3. Em hãy cho biết tại sao phải chế biến thức ăn? Cho ví dụ?
- Để tăng tính ngon miệng, giúp dễ tiêu hoá.
- Loại bỏ chất độc và vi khuẩn gây bệnh.
- Giảm khối lượng, tăng giá trị dinh dưỡng.
VD: Nghiền nhỏ, cắt ngắn, lên men, đường hóa, tạo thức ăn hỗn hợp, hấp ,nấu..