Phương pháp vật lý:
Cắt ngắn: thức ăn thô xanh
Nghiền nhỏ:thức ăn hạt, củ
Xử lý nhiệt: thức ăn có chất độc khó tiêu
Phương pháp hóa học:
Đường hóa: Tinh bột
Kiềm hóa: thức ăn nhiều xơ
Phương pháp vi sinh vật học:
Ủ lên men: tinh bột
Tạo thức ăn hỗn hợp: Phối trộn nhiều loại thức ăn
Các phương pháp thường hay dùng để dự trữ thức ăn :
- Phương pháp cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt, xử lí nhiệt đối với thức ăn có chất độc hại
- Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa huặc ủ lên men
- Kiềm hóa thức ăn co nhiều xơ như rơm, rạ.
- Phối hợp nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp
* Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
- Phương pháp cắt ngắn với rau, cỏ; nghiền nhỏ với thức ăn hạt; thái lát với các loại củ; xử lí nhiệt với thức ăn có độc tố.
- Phương pháp đường hóa, ủ lên men với thức ăn giàu tinh bột.
- Kiềm hoá với thức ăn nhiều chất xơ như rơm, rạ.
- Phối trộn nhiều loại thức ăn, tạo thành thức ăn hỗn hợp.
* Phương pháp dự trữ thức ăn cho vật nuôi:
- Làm khô
- Ủ xanh