Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ(cốt giao). Canxi hòa tan trong nước và phân hủy bởi nhiệt.Vì vậy, khi đun lâu thì tính chất canxi bị mất đi nên nó dễ bở
Ta biết thành phần hóa học của xương là có chất hữu cơ ( chất cốt giao) và chất vô cơ ( muối canxi), khi đun với nước nóng, nhiện độ cao sẽ làm mất đi sự mềm dẻo của chất cốt giao đối với xương cũng như là sự rắn chắc của muối canxi đối với xương, lúc này xương sẽ không cứng và cũng không mềm, nó bị bở ra.
khi hầm xương bò , lợn ..... chất cốt giao bị phân hủy . Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt , phần xuong còn lại là chất vô cơ (ko còn cốt giao ) nên bở.
nhớ bình luận đúng nhé !
Khi hầm xương bò, lợn...chất cốt giao bị phân hủy, vì vậy nước hầm xương thường sánh và ngọt lại. Phần xương còn lại là chất vô cơ không còn được liên kết bởi cốt giao nên bị bở.
Chúc bạn học thật tốt!@@
Xương động vật được hầm thì bở vì khi đó chất cốt giao trong xương bị phân hủy, phần nước hầm đó sẽ sánh và ngọt lại. Phần xương hầm còn lại được goi là chất hữu cơ vì chất cốt giao trong xương đã bị phân hủy và có thể làm xương vỡ vụn ra.