Văn bản ngữ văn 7

Nguyễn Thị Ngọc Linh

Em hãy tìm hiểu về món bánh trôi và cách làm bánh trôi để giới thiệu với các bạn

Bình Trần Thị
1 tháng 10 2016 lúc 22:19

Bánh trôi là loại bánh không thể thiếu trong ngày tết thanh minh (hàn thực). Đó chính là nét văn hóa lễ tết từ lâu đời của người miền Bắc. Những phụ nữ lớn tuổi ở miền Bắc thì hầu như ai cũng làm được món này một cách nhuần nhuyễn, tuy nhiên các bạn trẻ không phải ai cũng biết làm món bánh này ngon và chuẩn vị.

Cách làm món bánh trôi, bánh chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm món bánh trôi

1 gói đường phèn làm bánh trôi ( có thể dễ dàng mua ở ngoài chợ)Dừa nạo sợiVừng rangĐậu xanh đã xát sạch vỏBột sắn dâyNước hoa bưởiBột gạọ nếpBột gạo tẻ ( lấy tỉ lệ bột tẻ là 1/10 bột nếp)Đường cát trắngTinh chất vani

 

Hướng dẫn làm bánh trôi ngon đúng vị

Cách làm món bánh trôi truyền thống rất đơn giản các bạn ạ, chúng ta sẽ tiến hành nhào bột trước. Bên cạnh đó chúng ta cũng tiến hành làm nhân cho bánh chay luôn

Nhào bột

Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào cái âu lớn, sau đó cho thêm nước từ từ, để bột ngấm nước. Sau đó nhào bột. Bạn nhào cho bột ngấm đủ nước, không quá nhão là được. Sao cho bạn có thể viên lại các viên bột dẻo mịn. 

Nhân bánh 

Đậu xanh đem vo thật sạch, sau đó nấu lên giống như nấu cơm. Khi đậu xanh chin nhừ. Sau đó lấy ra một ít cho vào bát nhỏ ( để lúc sau cho vào nước bánh)Phần còn lại dùng thìa miết cho đậu thật nhuyễn ( các bạn có thể giã hoặc xay)Sau đó bắc lên bếp cho thêm đường vào đun lên, cho đường tan, tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lúc đó chúng ta tắt bếp, cho thêm chút vani vào, đảo lên.

Cách làm bánh trôi

Lấy những cục bột viên trong lại, nhỏ vừa ăn, sau đó làm dẹt ra lấy viên đường cho vào trong, vê tròn lại.Cho nồi nước lên bếp, bật lửa lớn cho nhanh sôi, khi nước sôi cho lửa vừa bắt đầu thả những viên bột vào.Tiếp theo chuẩn bị bát nước lạnh bên cạnhKhi thấy bánh bắt đầu nổi lên và phần bột chuyển sang màu trắng đục thì bánh đã chín. Chúng ta vớt bánh ra để vào bát nước lạnh khoảng 3 phút.Sau đó cho ra đĩa. Chúng ta cứ làm như vậy cho hết mẻ bánhThấy một ít vừng rắc lên đĩa bánh, cho thêm chút dừa tươi nạo lên trên. Là chúng ta đã xong được món bánh trôi.

 

 

Bình luận (3)
Nguyễn Trần Thành Đạt
1 tháng 10 2016 lúc 21:17

Bánh trôi là loại bánh có dạng hình tròn. Cách làm đơn giản.

Bình luận (0)
Cao Thị Hương Giang
5 tháng 10 2016 lúc 20:09

Bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh không thể thiếu trong ngày tết thanh minh (hàn thực). Đó chính là nét văn hóa lễ tết từ lâu đời của người miền Bắc. Những phụ nữ lớn tuổi ở miền Bắc thì hầu như ai cũng làm được món này một cách nhuần nhuyễn, tuy nhiên các bạn trẻ không phải ai cũng biết làm món bánh này ngon và chuẩn vị. Vì vậy hôm nay tớ sẽ giới thiệu tới các bạn mộtcách làm món bánh trôi, bánh chay truyền thống.

Cách làm món bánh trôi, bánh chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm món bánh trôi, bánh chay

1 gói đường phèn làm bánh trôi ( có thể dễ dàng mua ở ngoài chợ)Dừa nạo sợiVừng rangĐậu xanh đã xát sạch vỏBột sắn dâyNước hoa bưởiBột gạọ nếpBột gạo tẻ ( lấy tỉ lệ bột tẻ là 1/10 bột nếp)Đường cát trắngTinh chất vani

Hướng dẫn làm bánh trôi, bánh chay ngon đúng vị

Cách làm món bánh trôi, bánh chay truyền thống rất đơn giản các bạn ạ2 loại bánh này làm chung một loại bột, nên chúng ta sẽ tiến hành nhào bột trước. Bên cạnh đó chúng ta cũng tiền hành làm nhân cho bánh chay luôn

Nhào bột

Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào cái âu lớn, sau đó cho thêm nước từ từ, để bột ngấm nước. Sau đó nhào bột. Bạn nhào cho bột ngấm đủ nước, không quá nhão là được. Sao cho bạn có thể viên lại các viên bột dẻo mịn. Phần bột này dùng cho cả bánh chay và bánh trôi. Vì vậy các bạn cần chia bột ra để làm từng loại bánh.

Nhân bánh chay

Đậu xanh đem vo thật sạch, sau đó nấu lên giống như nấu cơm. Khi đậu xanh chin nhừ. Sau đó lấy ra một ít cho vào bát nhỏ ( để lúc sau cho vào nước bánh)Phần còn lại dùng thìa miết cho đậu thật nhuyễn ( các bạn có thể giã hoặc xay)Sau đó bắc lên bếp cho thêm đường vào đun lên, cho đường tan, tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lúc đó chúng ta tắt bếp, cho thêm chút vani vào, đảo lên.Bí quyết làm bánh trôi, bánh chay ngọt bùi, thơm lừng

Phần nhân bánh chay

 Cách làm bánh chay

Phần bánh

 Lấy nhân đậu xanh, viên thành những viên nhỏ. Sau đó lấy miếng bột dẹt ra bàn tay. Cho viên đậu xanh vào trong, sau đó vê tròn lại. Sao cho lớp bột bên ngoài che kín phần nhân bên trong.Bắt nồi nước lên bếp đun lửa lớn cho nhanh sôi, sau đó cho các viên bột vào, giảm lửa vừaTrong lúc cho bánh chin, chúng ta chuẩn bị một bát nước lạnhKhi bánh chay có hiện tượng nổi lên, phần bột màu trắng đục thì vớt bánh ra cho vào bát nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó vớt ra cho vào một chiếc bát khác.

Cách luộc bánh trôi ngon

 Phần nước bánh

Cho 2 thìa bột sẵn dây, 1 thìa đường vào một chiếc nồi sạch, sau đó khuấy tan hết. Bật lửa vừa đun, cho bột sẵn dây chin, sánh lên. Sau đó cho chút nước hoa bưởi, vào và tắt bếp

Cho phần nước bánh đổ lên trên bát bánh chay đã múc từ trước, cho thêm dừa nạo sợi lên, chút đậu xanh vào  là xong món bánh chay.

Cách làm bánh trôi, bánh chay

Món bánh chay hấp dẫn

Cách làm bánh trôi

Lấy những cục bột viên trong lại, nhỏ vừa ăn, sau đó làm dẹt ra lấy viên đường cho vào trong, vê tròn lại.Nặn bánh trôi

Nặn bánh trôi

Cho nồi nước lên bếp, bật lửa lớn cho nhanh sôi, khi nước sôi cho lửa vừa bắt đầu thả những viên bột vào.Tiếp theo chuẩn bị bát nước lạnh bên cạnhKhi thấy bánh bắt đầu nổi lên và phần bột chuyển sang màu trắng đục thì bánh đã chín. Chúng ta vớt bánh ra để vào bát nước lạnh khoảng 3 phút.Sau đó cho ra đĩa. Chúng ta cứ làm như vậy cho hết mẻ bánhThấy một ít vừng rắc lên đĩa bánh, cho thêm chút dừa tươi nạo lên trên. Là chúng ta đã xong thêm được món bánh trôi.Nhào bột

Bánh trôi ngon và trắng đều

Đặt 2 loại bánh lên mâm

Bánh trôi, bánh chay

Món bánh trôi, bánh chay ngon cho ngày Tết thanh minh

Như vậy chúng ta đã làm xong bánh trôi và bánh chay cho ngày tết thanh minh truyền thốngMonan9.com hi vọng với những chia sẻ về cách làm món bánh trôi, bánh chay truyền thống đã đem lại cho các bạn thêm chút kiến thức về ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Các bạn hãy tập làm để “trổ tài đảm đang” trong những ngày tết cổ truyền này nhé.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm cách làm xôi đậu xanh ngon và nhanh nhất , cách làm bánh trưng cũng rất phù hợp cho những ngày Tết cổ truyền ở nước ta.

Bình luận (1)
Nguyễn Trần Ngọc Duyên
8 tháng 10 2017 lúc 19:16

Bánh trôi hay gọi là bánh chay một thứ bánh làm từ bột nếp, được nhào nặn, viên tròn, có nhân đường phên, được luộc chín bằng cách cho vào nồi nước đun sôi.

MÌNH TRẢ LỜI NGẮN GỌN MÀ ĐÚNG. TICK MÌNH VỚI NHÉ!

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Thành Lê
Xem chi tiết
Trần Thị Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Chi
Xem chi tiết
Phạm Nguyễn Tường Nhi
Xem chi tiết
Tiến Dũng Lê
Xem chi tiết
Cục Cứt Mong Manh
Xem chi tiết
LiLy Nguyễn ( LoVeLy ArM...
Xem chi tiết
khôi
Xem chi tiết
Thỏ Nayeon - Yoonaddict
Xem chi tiết