bài 1
a, \(3y\left(-3y-2\right)^2-\left(3y-1\right)\left(9y^2+3y+1\right)-\left(-6y-1\right)^2\)
=\(27y^3+36y^2+12y-27y^3-9y^2-3y+9y^2+3y+1-\left(36y^2+12y+1\right)\)
= 0
bài 1
a, \(3y\left(-3y-2\right)^2-\left(3y-1\right)\left(9y^2+3y+1\right)-\left(-6y-1\right)^2\)
=\(27y^3+36y^2+12y-27y^3-9y^2-3y+9y^2+3y+1-\left(36y^2+12y+1\right)\)
= 0
3x^3y^2-6x^2y^3 + 9x^2y^2
5x^2y^3 -25x^3y^4 + 10x^3y^3\
CMR a. x^2 -x+1>0 với mọi x
b. x^2+2x+2>0 với mọi x
c -x^2+4x-5<0 với mọi x
Bài 2
â) Thực hiện phép tính ( 2x^3-5x^2+10x-4) : ( 2x-1)
b) Chứng minh rằng thương của phép chia trên luôn có giá trị dương với mọi giá trị của biến
1/ Cho x - 3y = 5. Tính giá trị biểu thức:
A = x(x - 9y + 1) + 3y(x + 3y - 1) - 2
2/CM biểu thức sau ko phụ thuộc vào x:
M = (1- 3x)(1+2x) + (1-2x)(2 -x) + 2(2x-1)(2 + x)
1. Thực hiện phép tính: ( 27x3 - 8 ) : (6x + 9x2 +4)
2. C/m biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y
a) A= (3x - 5)(2x +11) - (2x +3)(3x+7)
b) B = (2x + 3)(4x2 - 6x +9) - 2(4x3 - 1)
3. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 81x4 + 4
b) x2 + 8x + 15
c) x2 - x - 12
4. Tìm x biết:
a) 2x (x-5) - x(3+2x) = 26
b) 5x (x-1) = x -1
c) 2(x+5) - x2 - 5x = 0
d) (2x-3)2 - (x+5)2 = 0
e) 3x3 - 48x = 0
f) x3 + x2 -4x = 4
g) (2x + 5)2 + (4x + 10)(3-x) + x2 - 6x +9=0
5. C/m rằng biểu thức
A = -x(x-6) - 10 luôn luôn âm với mọi x
B = 12x - 4x2 - 14 luôn luôn âm với mọi x
C = 9x2 -12x + 11 luôn luôn dương với mọi x
D = x2 - 2x + 9y2 -6y + 3 luôn luôn dương với mọi x, y.
6. Cho các phân thức sau
\(A=\dfrac{2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\dfrac{x^2-9}{x^2-6x+9}\)
\(C=\dfrac{9x^2-16}{3x^2-4x}\)
\(D=\dfrac{x^2+4x+4}{2x+4}\)
\(E=\dfrac{2x-x^2}{x^2-4}\)
\(F=\dfrac{3x^2+6x+12}{x^3-8}\)
a) Với điều kiện nào của x thì giá trị của các phân thức trên xác định
b) Tìm x để giá trị của các phân thức trên bằng 0
c) Rút gọn các phân thức trên.
7. Thực hiện các phép tính sau:
a) \(\dfrac{x+1}{2x+6}+\dfrac{2x+3}{x^2+3x}\)
b) \(\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
c) \(\dfrac{3}{x+y}-\dfrac{3x-3y}{2x-3y}.\left(\dfrac{2x-3y}{x^2-y^2}-2x+3y\right)\)
d) \(\dfrac{5}{2x-4}+\dfrac{7}{x+2}-\dfrac{10}{x^2-4}\)
e) \([\dfrac{2x-3}{x\left(x+1\right)^2}+\dfrac{4-x}{x\left(x+1\right)^2}]:\dfrac{4}{3x^2+3x}\)
g) \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}.\left(\dfrac{1}{x^2-2x+1}+\dfrac{1}{1-x^2}\right)\)
8. Cho biểu thức \(A=\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x^2+1}{x^2-4}\) ( với x \(\ne\pm2\) )
a) Rút gọn biểu thức A
b) Chứng tỏ rằng với mọi x thỏa mãn -2 < x <2, x \(\ne\) -1 phân thức luôn có giá trị âm.
Chứng minh rằng: giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến
1) A= 3(x-1)^2-(x+1)^2+2(x-3)(x+3)-(2x+3)^2-(5-20x)
2) B= 5x(x-7)(x+7)-x(2x-1)^2-(x^3+4x^2-246x)-175
3) C= -2x(3x+2)^2+(4x+1)^2+2(x^3+8x+3x-2)-(5-x)
4) D= (5x-2^2)-(6x+1)^2+11(x-2)(x+2)-16(3-2x)
5) E= 4x(x-3)-(x-5)^2-3(x+1)^2+(2x+2)^2-(4x^2-5)
1) Rút gọn phân thức
a) (x-5) (3x+3)- 3x (×-3) +3x+7
b) (x-3) (x^2+3x+9)- (54 +x^3 )
c) (3x +y ) (9x^2-3y +y^2)- (3x-y) (9x^2+3x-y^2)
2) Phân Tích đa thức thành nhân tử
a)14 x^2 y^2- 21xy^2+ 28x^2y
b) (x+y)^2 -4x^2
c) 2x^2- 2xy -5x+ 5y
d)2xy-x^2-y^2+16
3)Tìm x biết
a)x^2 (x+1) + 2x(x+1)=0
b) x(3x-2)-5(2-3x)=0
c)16 -25x^2=o
4) Chứng minh hằng đẳng thức
a) a^3+b^3= (a+b)^3 - 3ab (a+b)
b)a^3-b^3=(a-b)^3 +3ab (a-b)
Đây là đề cương ôn tập mai mình sửa rùi giúp dùm nha
:Các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến đúng hay sai :
a/ 2(2x+x2)-x2(x+2)+(x3-4x+3) b/ x(x2+x+1)-x2(x+1) –x+5
c/ 3x(x-2)-5x(x-1)-8(x2-3) d/ 2y(y2+y+1)-2y2(y+1)-2(y+10)
giải phương trình nghiệm nguyên sau
1) \(2x^2+3y^2\)-5xy-2x+3y-4=0
2) \(x^3+y^3=x^2+12xy+y^2\) với mọi x,y ϵ N và>0
3) (x-y-1)(x+1-y)+6xy+\(y^2\)(2-x-y)=2(x+1)(y+1)
1/ Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a. x(x+y)-3y(x+1)
b.x2+2019x-xy-2019y
c.x2-9y2-4x+4
d.3x2-5x+2
2/Thực hiện phép tính:
a. (6x3y3 -27xy2):(3x2y)-2xy2 với x và y khác 0
b.\(\dfrac{2}{x-2}\) +\(\dfrac{1-2x}{x+2}+\dfrac{3x+2}{4-x^2}\) với x khác 2 và -2
3/Tìm x biết:
a) 3x (2x-3) - x(6x+4)=7-12x
b) 3(x-5) - 2x2+10x = 0
4/ Chứng minh biểu thức sau luôn có giá trị dương : A=x4-x3+3x2-2x+2
1. Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức A= (x-y) (x2 + xy+y2) + 2y3 tại x=2/3 và y=1/3
2. Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x, y
A= (3x-5) (2x+11) - (2x+3) (3x+7)
B= (2x+3) (4x2-6x+9) - 2(4x3-1)
C= (x-1)3 - (x+1)3+ 6(x+1)(x-1).
3. Tìm min của A, B, C và max của D, E
A= x2 - 4x + 1 B= 4x2 + 4x + 11 C= (x-1) (x+3) (x+2) (x+6)
D= 5 - 8x - x2 E= 4x - x2 +1
4. a. Cho a+b+c = 0. Chứng minh a3+b3+c3= 3abc
b. Tìm giá trị của a, b biết: a2 +2a + 6b + b2= -10
5. Tìm n∈Z để 2n2-n+2 ⋮ 2n+1
6. Tìm giá trị của biểu thức A= \(\dfrac{x+y}{z}+\dfrac{x+z}{y}\)nếu \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\)
7. Tìm các giá trị nguyên của x để phân thức M có giá trị là một số nguyên:
M=\(\dfrac{10x^2-7x-5}{2x-3}\)
8. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: \(B=\dfrac{x^2-2x+2005}{x^2}\)
Mấy bạn giúp mình thi học kì với ạ! Cảm ơn trước nha!