Câu 1
Sau đây là những thực phẩm được mua sắm để chế biến món ăn:thịt bò,tôm tươi, rau cải ,cà chua,giá đỗ,khoai tây,cà rốt ,trái cây tráng miệng (chuối,táo,...)
Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng
Câu 2
Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm không bị mất trong quá trình chế biến , cần chú ý điều gì?
Câu 1 :
* Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình sơ chế:
- Thịt bò, tôm: không ngâm rửa sau khi cắt, thái vì vitamin và chất khoáng dễ bị mất đi. Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiễm trùng, biến chất.
- Rau, củ, quả (rau cải, khoai tây, cà rốt): rửa thật sạch; cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay; không để rau khô héo; củ, quả ăn sống, trái cây: trước khi ăn mới gọt vỏ.
* Bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn:
- Áp dụng hợp lý quy trình chế biến món ăn để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng.
- Không đun nấu lâu vì sẽ mất nhiều vitamin tan trong nước, rán lâu sẽ mất nhiều vitamin tan trong chất béo.
Câu 2:
Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm không bị mất trong quá trình chế biến , cần chú ý : không nấu (đun) quá sôi những thực phẩm có chứa vitamin C vì như vậy lượng vitamin C sẽ bị chuyển thành một loài chất khác.
Câu 1: - Đối với các loại thực phẩm từ động vật: thịt bò, tôm tươi nên cho vào ngăn đá để ướp lạnh, vừa giữ được lâu đồng thời không làm mất đi lượng chất dinh dưỡng có trong nó.
- Đối với các loại rau, củ: cà chua, rau cải, giá đỗ, khoai tây, cà rốt cần rửa thật sạch sau đó để rái nước, cho vào bịch nilon hoặc túi vải rồi đem cất vào tủ lạnh.
- Còn với trái cây tráng miệng (chuối,táo,...) thì rửa sạch sau đó cho vào ngăn mát.
=> Các loại thực phẩm trên còn có thể cho vào sục ozôn để đảm bảo khử bỏ các chất độc hại, cặn bã,...
2)Không nên đun nấu quá lâu sẽ khiến sinh tố C mất đi
Thịt bò, tôm tươi: nên rửa sạch cả khối thịt sau đó mới thái và không để ruồi bọ bâu vào gây mất vệ sinh.
- Rau cải, cà chua, giá đỗ: rửa sạch và chế biến ngay tránh để khô héo.
- Khoai tây, cà rốt, trái cây tráng miệng: rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
2) nếu đun náu quá lâu thì sinh tố sẽ mất hết
Câu 1:
-Thịt, bò, tôm: không ngâm rửa sau khi các thái vitamin chất khoáng dễ bị mất đi. Không để ruồi, bọ, sâu vào sẽ bị nhiễm trùng, biến chất.
-Rau, củ, quả: (rau cải, khoai tây, cà rốt), rửa sạch, cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay không để rau bị khô héo.
-Cả quả ăn sống, trái cây: Trước khi ăn mới gọt vỏ