Violympic toán 8

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Huyền Trang

Bài 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 :

a) 2x(x+2)² - 8x² = 2(x-2)(x²+2x+4)

b) (x-2)³ + (3x-1)(3x+1)=(x+1)³

c) (x-1)³ - x(x+1)² = 5x(2-x)-11(x+2)

d) (x-1)-(2x-1)=9-x

e) x(x+3)² - 3x=(x+2)³+1

Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 5 2020 lúc 19:18

Bài 3:

a) Ta có: \(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

\(2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^3+8x^2+8-8x^2=2x^3-16\)

\(\Leftrightarrow2x^3+8-2x^3+16=0\)

hay 24=0(vô lý)

Vậy: x∈∅

b) Ta có: \(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+12x-9-x^3-3x^2-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow9x-10=0\)

\(\Leftrightarrow9x=10\)

hay \(x=\frac{10}{9}\)

Vậy: \(x=\frac{10}{9}\)

c) Ta có: \(\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x\left(x^2+2x+1\right)=10x-5x^2-11x-22\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=-5x^2-x-22\)

\(\Leftrightarrow-5x^2+2x-1+5x^2+x+22=0\)

\(\Leftrightarrow3x+21=0\)

\(\Leftrightarrow3x=-21\)

hay x=-7

Vậy: x=-7

d) Ta có: (x-1)-(2x-1)=9-x

⇔x-1-2x+1-9+x=0

⇔-9=0(vô lý)

Vậy: x∈∅

e) Ta có: \(x\left(x+3\right)^2-3x=\left(x+2\right)^3+1\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+9\right)-3x=x^3+6x^2+12x+8+1\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+9x-3x-x^3-6x^2-12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow-6x-9=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=9\)

hay \(x=-\frac{3}{2}\)

Vậy: \(x=-\frac{3}{2}\)


Các câu hỏi tương tự
Nguyễn hoàng hà
Xem chi tiết
Trường Beenlee
Xem chi tiết
chuong Nguyen Duy
Xem chi tiết
tran cao minh quang
Xem chi tiết
Dung pham tuan dung
Xem chi tiết
Huyền Trang
Xem chi tiết
nguyễn hoài thu
Xem chi tiết
Thịnh Phan
Xem chi tiết
Thế Duy
Xem chi tiết