Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x4 + 3x3 - x2 - 8x -10
b) 3x4 + 10x3- 16x2 - 9x + 6
c) 3x4 + 19x3 + 15x2 - 14x + 12
(3x3+102+14x+3)÷(3x+4)
Tìm M để x3 - 3x2 + 5x +M - 2 chia hết cho x - 2
1. 6x(x - 10) - 2x+20=0 6. 3x2 - 6x+3=0
2. 3x2(x - 3) + 3(3 - x)=0 7. 4x2 - 10x+2=0
3. x2 - 8x+16=2(x -4) 8. x2 - 12x -18=0
4. x2 - 16 + 7x ( x+4)=0 9. 3x2 - 10x+3=0
5. x2 - 13x - 14=0 10. 5x2 - 10x+10=0
\(\left(3x^4-8x^3-5+8x-10x^2\right):\left(-2x^2+1+3x\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, 2x4 + 3x3 - 9x2 - 3x +2
b, x4- 3x3- 6x2 + 3x +1
c, x4 - 6x3+12x2 -14x+3
d, x4 - 8x+63
e, x4 - 8x4 -x +12
d) (5x+3) ( 4x-1) +(10x-7) (-2x+3) =27
e)(8x-5) (3x+2) -(12x+7) (2x-1)=17
f) (5x+9) (6x-1) -(2x-3)( 15z+1) = -190
g) 6x(5x+3) + 3x(1-10x) =7
h) (3x-3) (5 -21x) +(7x+4)(9x-5) =44\
i) (x+1)(x+2)(x-5)-x2 (x+8)=27
\(\dfrac{3}{x^2+5x+4}+\dfrac{2}{x^2+10x+24}=\dfrac{4}{3}=\dfrac{9}{x^2+3x-18}\)
Sử dụng phương pháp hệ số bất định để phân tích đa thức thành nhân tử
1, B=\(3x^3-14x^2+14x+3\)
2, C=\(x^4-6x^3+11x^2-6x+1\)
Tìm GTLN của bt:
A=\(\dfrac{x^2-1}{x}\left(1-\dfrac{x^2}{x+3}\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\) với x≠0, x≠-3