Vì sao nhai kĩ cơm, bánh mì đều thấy có vị ngọt?
Vì sao nhai kĩ cơm, bánh mì đều thấy có vị ngọt?
Cho 6 carbohydrate sau: glucose, fructose, maltose, saccharose, tinh bột và cellulose. Có bao nhiêu carbohydrate đã cho thuộc nhóm polysaccharide.
A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCarbohydrate đã cho thuộc nhóm polysaccharide là tinh bột và cellulose.
→ Chọn B.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
So sánh đặc điểm cấu tạo phân tử amylose và cellulose.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Giống: amylose và cellulose đều là những chuỗi dài không phân nhánh.
- Khác:
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Phân tử
Đặc điểm
Amylose
Cellulose
Cấu tạo
Tạo bởi nhiều đơn vị a-glucose.
Tạo bởi nhiều đơn vị b-glucose.
Liên kết
Liên kết a-l,4-glycoside
Liên kết b-l,4-glycoside.
Dạng mạch
Chuỗi dài xoắn, không phân nhánh.
Chuỗi dài, không phân nhánh.
Trình bày hiện tượng quan sát được ở Bước 2. Kết luận.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Hiện tượng: Bông tan trong ống nghiệm chứa nước Schweizer.
- Kết luận: Cellulose tan được trong nước Schweizer.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Vì sao sản phẩm sau phản ứng thuỷ phân tinh bột lại phản ứng được với Cu(OH)2 trong môi trường base, đun nóng?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSản phẩm sau phản ứng thuỷ phân tinh bột là glucose. Glucose phản ứng được với Cu(OH)2 trong môi trường base, đun nóng.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Hãy tìm hiểu và cho biết tinh bột trong gạo tẻ hay gạo nếp chứa lượng amylopectin nhiều hơn?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTinh bột trong gạo nếp chứa lượng amylopectin nhiều hơn.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Hạt ngô và lõi ngô, bộ phận nào chứa nhiều tinh bột? Bộ phận nào chứa nhiều cellulose?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Tinh bột là loại lương thực được con người sử dụng làm thức ăn cơ bản nhưng các loại động vật ăn cỏ như trâu, bò,... lại sử dụng thức ăn cơ bản là cellulose.
Tinh bột và cellulose có cấu trúc phân tử, tính chất hoá học giống và khác nhau như thế nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Cấu trúc phân tử:
+ Tinh bột gồm amylose và amylopectin, tạo bởi nhiều đơn vị a-glucose liên kết với nhau.
+ Cellulose tạo bởi nhiều đơn vị b-glucose liên kết với nhau.
- Tính chất hóa học:
+ Giống: Tinh bột và cellulose đều là polysaccharide nên chúng đều có phản ứng thủy phân.
+ Khác:
Tinh bột còn có phản ứng với iodine.
Cellulose còn có phản ứng với nitric acid, phản ứng với nước Schweizer.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Nguyên nhân amylopectin có mạch phân nhánh?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTrong phân tử amylopectin, ngoài liên kết a-l,4-glycoside còn có thêm liên kết a-1,6-glycoside nối giữa các đoạn mạch nên amylopectin có mạch phân nhánh.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Nhận xét và giải thích hiện tượng xảy ra trong Thí nghiệm 3.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Nhận xét: Tinh bột tác dụng với iodine tạo hợp chất có màu xanh tím.
- Giải thích: Phân tử tinh bột hấp phụ iodine tạo ra màu xanh tím.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)