Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Lê Hồng Nhung
Xem chi tiết
Akai Haruma
28 tháng 4 2019 lúc 10:17

Lời giải:

a)

\(\frac{\cos (a-b)}{\cos (a+b)}=\frac{\cos a\cos b+\sin a\sin b}{\cos a\cos b-\sin a\sin b}=\frac{\frac{\cos a\cos b}{\sin a\sin b}+1}{\frac{\cos a\cos b}{\sin a\sin b}-1}=\frac{\cot a\cot b+1}{\cot a\cot b-1}\)

b)

\(2(\sin ^6a+\cos ^6a)+1=2(\sin ^2a+\cos ^2a)(\sin ^4a-\sin ^2a\cos ^2a+\cos ^4a)+1\)

\(=2(\sin ^4a-\sin ^2a\cos ^2a+\cos ^4a)+1\)

\(=3(\sin ^4a+\cos ^4a)-(\sin ^4a+\cos ^4a+2\sin ^2a\cos ^2a)+1\)

\(=3(\sin ^4a+\cos ^4a)-(\sin ^2a+\cos ^2a)^2+1\)

\(=3(\sin ^4a+\cos ^4a)-1^2+1=3(\sin ^4a+\cos ^4a)\)

c)

\(\frac{\tan a-\tan b}{cot b-\cot a}=\frac{\tan a-\tan b}{\frac{1}{\tan b}-\frac{1}{\tan a}}\) (nhớ rằng \(\tan x.\cot x=1\rightarrow \cot x=\frac{1}{\tan x}\) )

\(=\frac{\tan a-\tan b}{\frac{\tan a-\tan b}{\tan a\tan b}}=\tan a\tan b\)

d)

\((\cot x+\tan x)^2-(\cot x-\tan x)^2=(\cot ^2x+\tan ^2x+2\cot x\tan x)-(\cot ^2x-2\cot x\tan x+\tan ^2x)\)

\(=4\cot x\tan x=4.1=4\)

e)

\(\frac{\sin ^3a+\cos ^3a}{\sin a+\cos a}=\frac{(\sin a+\cos a)(\sin ^2a-\sin a\cos a+\cos ^2a)}{\sin a+\cos a}\)

\(=\sin ^2a-\sin a\cos a+\cos ^2a=(\sin ^2a+\cos ^2a)-\sin a\cos a=1-\sin a\cos a\)

Vậy ta có đpcm.

Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Big City Boy
Xem chi tiết
Trùm Trường
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
11 tháng 4 2019 lúc 22:42

\(\frac{sin^2a+1}{2.cos^2a}+\frac{1+cos^2a}{2.sin^2a}+1=\frac{tan^2a}{2}+\frac{1}{2cos^2a}+\frac{cot^2a}{2}+\frac{1}{2sin^2a}+1\)

\(=\frac{1}{2}\left(tan^2a+1+tan^2a+cot^2a+1+cot^2a+2\right)\)

\(=\frac{1}{2}\left(2tan^2a+4+2cot^2a\right)=tan^2a+2+cot^2a=\left(tana+cota\right)^2\)

B.

\(\frac{1-4sin^2a.cos^2a}{4sin^2a.cos^2a}=\frac{\frac{1}{cos^4a}-\frac{4sin^2a}{cos^2a}}{\frac{4sin^2a}{cos^2a}}=\frac{\left(\frac{1}{cos^2a}\right)^2-4tan^2a}{4tan^2a}=\frac{\left(1+tan^2a\right)^2-4tan^2a}{4tan^2a}\)

\(=\frac{tan^4a-2tan^2a+1}{4tan^2a}\)

C.

\(\frac{sina+tana}{tana}=\frac{sina}{tana}+1=1+sina.\frac{cosa}{sina}=1+cosa\)

D.

\(tana+\frac{cosa}{1+sina}=\frac{sina}{cosa}+\frac{cosa\left(1-sina\right)}{1-sin^2a}=\frac{sina.cosa}{cos^2a}+\frac{cosa-cosa.sina}{cos^2a}\)

\(=\frac{sina.cosa+cosa-sina.cosa}{cos^2a}=\frac{cosa}{cos^2a}=\frac{1}{cosa}\)

Câu C sai

Ngoc Nhi Tran
Xem chi tiết
Nguyễn Hà Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Hà Chi
5 tháng 11 2019 lúc 16:10

đề bài đầy đủ: rút gọn các biểu thức lượng giác sau trên điều kiện xác định của chúng:

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
6 tháng 11 2019 lúc 8:34

\(\frac{sin^2x}{cosx+cosx.\frac{sinx}{cosx}}-\frac{cos^2x}{sinx+sinx.\frac{cosx}{sinx}}=\frac{sin^2x}{sinx+cosx}-\frac{cos^2x}{sinx+cosx}=\frac{sin^2x-cos^2x}{sinx+cosx}\)

\(=\frac{\left(sinx+cosx\right)\left(sinx-cosx\right)}{sinx+cosx}=sinx-cosx\)

\(\left(\frac{sinx}{cosx}+\frac{cosx}{1+sinx}\right)\left(\frac{cosx}{sinx}+\frac{sinx}{1+cosx}\right)=\left(\frac{sinx+sin^2x+cos^2x}{cosx\left(1+sinx\right)}\right)\left(\frac{cosx+cos^2x+sin^2x}{sinx\left(1+cosx\right)}\right)\)

\(=\left(\frac{sinx+1}{cosx\left(1+sinx\right)}\right)\left(\frac{cosx+1}{sinx\left(1+cosx\right)}\right)=\frac{1}{sinx.cosx}\)

Khách vãng lai đã xóa
Tuyết Phạm
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
10 tháng 6 2020 lúc 23:29

\(\frac{1-2sin^2x}{1-tanx}=\frac{cosx\left(1-2sin^2x\right)}{cosx-sinx}=\frac{cosx\left(cos^2x-sin^2x\right)}{cosx-sinx}=\frac{cosx\left(cosx+sinx\right)\left(cosx-sinx\right)}{cosx-sinx}\)

\(=cosx\left(cosx+sinx\right)=\frac{cosx\left(cosx+sinx\right)^2}{cosx+sinx}=\frac{cos^2x+sin^2x+2sinx.cosx}{1+\frac{sinx}{cosx}}=\frac{1+sin2x}{1+tanx}\)

\(\frac{x}{2}=a\Rightarrow\frac{cot^2a-cot^23a}{cos^2a.cos2a\left(1+cot^23a\right)}=\frac{sin^23a\left(cot^2a-cot^23a\right)}{cos^2a.cos2a}=\frac{sin^23a.cot^2a-cos^23a}{cos^2a.cos2a}\)

\(=\frac{sin^23a.cos^2a-cos^23a.sin^2a}{sin^2a.cos^2a.cos2a}=\frac{\left(sin3a.cosa-cos3a.sina\right)\left(sin3a.cosa+cos3a.sina\right)}{sin^2a.cos^2a.cos2a}\)

\(=\frac{sin\left(3a-a\right).sin\left(3a+a\right)}{sin^2a.cos^2a.cos2a}=\frac{sin2a.sin4a}{sin^2a.cos^2a.cos2a}=\frac{2sina.cosa.4sina.cosa.cos2a}{sin^2a.cos^2a.cos2a}\)

\(=\frac{8sin^2a.cos^2a.cos2a}{sin^2a.cos^2a.cos2a}=8\)

\(sin\left(a+b+a\right)=5sin\left(a+b-a\right)\)

\(\Leftrightarrow sin\left(a+b\right)cosa+cos\left(a+b\right).sina=5sin\left(a+b\right).cosa-5cos\left(a+b\right).sina\)

\(\Leftrightarrow6cos\left(a+b\right).sina=4sin\left(a+b\right).cosa\)

\(\Leftrightarrow\frac{2sin\left(a+b\right)cosa}{cos\left(a+b\right)sina}=3\Leftrightarrow\frac{2tan\left(a+b\right)}{tana}=3\)

Quynh Existn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 7 2021 lúc 23:12

a) Ta có: \(A=\dfrac{a^2-1}{3}\cdot\sqrt{\dfrac{9}{\left(1-a\right)^2}}\)

\(=\dfrac{\left(a+1\right)\cdot\left(a-1\right)}{3}\cdot\dfrac{3}{\left|1-a\right|}\)

\(=\dfrac{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}{1-a}\)

=-a-1

b) Ta có: \(B=\sqrt{\left(3a-5\right)^2}-2a+4\)

\(=\left|3a-5\right|-2a+4\)

\(=5-3a-2a+4\)

=9-5a

c) Ta có: \(C=4a-3-\sqrt{\left(2a-1\right)^2}\)

\(=4a-3-\left|2a-1\right|\)

\(=4a-3-2a+1\)

\(=2a-2\)

d) Ta có: \(D=\dfrac{a-2}{4}\cdot\sqrt{\dfrac{16a^4}{\left(a-2\right)^2}}\)

\(=\dfrac{a-2}{4}\cdot\dfrac{4a^2}{\left|a-2\right|}\)

\(=\dfrac{a^2\left(a-2\right)}{-\left(a-2\right)}\)

\(=-a^2\)