\(\frac{cos^2x-cos3x}{cosx}-\frac{sin^3x+sin3x}{sinx}=3\)
\(\frac{cos^3x-cos3x}{cosx}+\frac{sin^3x+sin3x}{sinx}=3\)
\(\frac{cos^3x-cos3x}{cosx}+\frac{sin^3x+sin3x}{sinx}=cos^2x-\frac{cos3x}{cosx}+sin^2x+\frac{sin3x}{sinx}\)
\(=1+\frac{sin3x}{sinx}-\frac{cos3x}{cosx}=1+\frac{sin3x.cosx-cos3x.sinx}{sinx.cosx}\)
\(=1+\frac{sin\left(3x-x\right)}{\frac{1}{2}sin2x}=1+\frac{2sin2x}{sin2x}=1+2=3\)
sinx - sin3x + sin5x =0
sin2x + sin22x = sin23x
cos3x - cos5x = sinx
sin3x + sin5x + sin7x = 0
sinx + sin2x + sin3x - cosx - cos2x - cos3x = 0
Chứng minh đẳng thức sau
\(\dfrac{cos^3x-cos3x}{cosx} + \dfrac{sin^3x+sin3x}{sinx} = 3\)
\(\frac{cos^3x-cos3x}{cosx}+\frac{sin^3x+sin3x}{sinx}=cos^2x-\frac{cos3x}{cosx}+sin^2x+\frac{sin3x}{sinx}\)
\(=1+\frac{sin3x.cosx-cos3x.sinx}{sinx.cosx}=1+\frac{sin\left(3x-x\right)}{\frac{1}{2}sin2x}=1+\frac{2sin2x}{sin2x}=3\)
CMR :
a) \(\frac{sinx+sin3x+sin4x}{1+cosx+cos3x+cos4x}=tan2x\)
b) \(\frac{sin^22x+2cos\left(3\pi+2x\right)-2}{-3+4cos2x+cos\left(4x-\pi\right)}=\frac{1}{2}cot^4x\)
\(\frac{sin3x+sinx+sin4x}{cos4x+1+cosx+cos3x}=\frac{2sin2x.cosx+2sin2x.cos2x}{2cos^22x+2cos2x.cosx}=\frac{2sin2x\left(cosx+cos2x\right)}{2cos2x\left(cos2x+cosx\right)}=\frac{sin2x}{cos2x}=tan2x\)
\(\frac{sin^22x+2cos\left(2\pi+\pi+2x\right)-2}{-3+4cos2x+cos\left(\pi-4x\right)}=\frac{sin^22x-2cos2x-2}{-3+4cos2x-cos4x}=\frac{4sin^2x.cos^2x-2\left(2cos^2x-1\right)-2}{-3+4\left(1-2sin^2x\right)-\left(1-2sin^22x\right)}\)
\(=\frac{4cos^2x\left(sin^2x-1\right)}{-8sin^2x+2sin^22x}=\frac{2cos^2x.\left(-cos^2x\right)}{-4sin^2x+4sin^2x.cos^2x}=\frac{cos^4x}{2sin^2x\left(1-cos^2x\right)}\)
\(=\frac{cos^4x}{2sin^4x}=\frac{1}{2}cot^4x\)
a) chứng minh không phụ thuộc vào x
Q= [(1-sinx-cos2x+sin3x)/(cosx+sin2x+cos3x)]*tan(x-(pi/2)
b) chứng minh:
cos 5x*cos 3x+sin 7x*sin x=2cos^3 2x -2 cos^2 x +1
rút gọn các biểu thức sau
A=\(\frac{tan\alpha+tanb}{tan\left(a+b\right)}-\frac{tan\alpha-tanb}{tan\left(a-b\right)}\)
B=\(\frac{cos^3x-cos3x}{cosx}+\frac{sin^3+sin3x}{sinx}\)
\(A=\frac{tana+tanb}{tan\left(a+b\right)}-\frac{tana-tanb}{tan\left(a-b\right)}=\frac{tana+tanb}{\frac{tana+tanb}{1-tana\cdot tanb}}-\frac{tana-tanb}{\frac{tana-tanb}{1+tana\cdot tanb}}\\ \Leftrightarrow A=1-tana\cdot tanb-1-tana\cdot tanb=-2tana\cdot tanb\)
\(B=\frac{cos^3x-cos3x}{cosx}+\frac{sin^3x+sin3x}{sinx}\\ B=\frac{cos^3x-4cos^3x+3cosx}{cosx}+\frac{sin^3x+3sinx-4sin^3x}{sinx}\\ B=\frac{-3cos^3x+3cosx}{cosx}+\frac{-3sin^3x+3sinx}{sinx}\\ B=\frac{cosx\left(-3cos^2x+3\right)}{cosx}+\frac{sinx\left(-3sin^2x+3\right)}{sinx}\\ B=-3cos^2x+3-3sin^2x+3=6-3\left(sin^2x+cos^2x\right)=6-3=3\)
~~~~~~~~chúc bạn học tốt~~~~~~~~~~
Rút gọn biểu thức:
a, cos2x - 4sin2\(\frac{x}{2}\)cos2\(\frac{x}{2}\)
b, \(\frac{sin3x}{sinx}-\frac{cos3x}{cosx}\)
c, \(\frac{cosx+cos2x+cos3x+cos4x}{sinx+sin2x+sin3x+sin4x}\)
\(cos^2x-\left(2sin\frac{x}{2}cos\frac{x}{2}\right)^2=cos^2x-sin^2x=cos2x\)
\(\frac{sin3x}{sinx}-\frac{cos3x}{cosx}=\frac{sin3x.cosx-cos3x.sinx}{sinx.cosx}=\frac{sin\left(3x-x\right)}{\frac{1}{2}sin2x}=\frac{2sin2x}{sin2x}=2\)
\(\frac{cosx+cos3x+cos2x+cos4x}{sinx+sin3x+sin2x+sin4x}=\frac{2cosx.cos2x+2cosx.cos3x}{2sin2x.cosx+2sin3x.cosx}=\frac{2cosx\left(cos2x+cos3x\right)}{2cosx\left(sin2x+sin3x\right)}\)
\(=\frac{cos2x+cos3x}{sin2x+sin3x}=\frac{2cos\frac{x}{2}.cos\frac{5x}{2}}{2sin\frac{5x}{2}.cos\frac{x}{2}}=cot\frac{5x}{2}\)
1,Giải phương trình:
a,\(cos^3x+sin^3x=cos2x\)
b,\(cos^3x+sin^3x=2sin2x+sinx+cosx\)
c,\(2cos^3x=sin3x\)
d,\(cos^2x-\sqrt{3}sin2x=1+sin^2x\)
e,\(cos^3x+sin^3x=2\left(cos^5x+sin^5x\right)\)
a, (sinx + cosx)(1 - sinx . cosx) = (cosx - sinx)(cosx + sinx)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\\cosx-sinx=1-sinx.cosx\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\\cosx+sinx.cosx-1-sinx=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\\\left(cosx-1\right)\left(sinx+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\\cosx=1\\sinx=-1\end{matrix}\right.\)
b, (sinx + cosx)(1 - sinx . cosx) = 2sin2x + sinx + cosx
⇔ (sinx + cosx)(1 - sinx.cosx - 1) = 2sin2x
⇔ (sinx + cosx).(- sinx . cosx) = 2sin2x
⇔ 4sin2x + (sinx + cosx) . sin2x = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sin2x=0\\\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)+4=0\end{matrix}\right.\)
⇔ sin2x = 0
c, 2cos3x = sin3x
⇔ 2cos3x = 3sinx - 4sin3x
⇔ 4sin3x + 2cos3x - 3sinx(sin2x + cos2x) = 0
⇔ sin3x + 2cos3x - 3sinx.cos2x = 0
Xét cosx = 0 : thay vào phương trình ta được sinx = 0. Không có cung x nào có cả cos và sin = 0 nên cosx = 0 không thỏa mãn phương trình
Xét cosx ≠ 0 chia cả 2 vế cho cos3x ta được :
tan3x + 2 - 3tanx = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}tanx=1\\tanx=-2\end{matrix}\right.\)
d, cos2x - \(\sqrt{3}sin2x\) = 1 + sin2x
⇔ cos2x - sin2x - \(\sqrt{3}sin2x\) = 1
⇔ cos2x - \(\sqrt{3}sin2x\) = 1
⇔ \(2cos\left(2x+\dfrac{\pi}{3}\right)=1\)
⇔ \(cos\left(2x+\dfrac{\pi}{3}\right)=\dfrac{1}{2}=cos\dfrac{\pi}{3}\)
e, cos3x + sin3x = 2cos5x + 2sin5x
⇔ cos3x (1 - 2cos2x) + sin3x (1 - 2sin2x) = 0
⇔ cos3x . (- cos2x) + sin3x . cos2x = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sin^3x=cos^3x\\cos2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=cosx\\cos2x=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=0\\cos2x=0\end{matrix}\right.\)
1)\(cos2x+5=2\sqrt{2}\left(2-cosx\right)sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)
2)
\(sin^2x-2sinx+2=sin^23x\)
3)
\(sinx-2sin2x-sin3x=2\sqrt{2}\)
4)
\(\left(cos4x-cos2x\right)^2=5+sin3x\)
5)
\(\sqrt{5+sin^23x=sinx+2cosx}\)
6)
\(5\left(sinx+\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x}\right)=cos2x+3\)
7)
\(\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right)tan\left(\frac{\pi}{4}+x\right)}=cos^44x\)
7.
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}sin\left(\frac{\pi}{4}-x\right).sin\left(\frac{\pi}{4}+x\right)\ne0\\cos\left(\frac{\pi}{4}-x\right)cos\left(\frac{\pi}{4}+x\right)\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow cos2x\ne0\)
Phương trình tương đương:
\(\Leftrightarrow\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right).cot\left(\frac{\pi}{2}-\frac{\pi}{4}-x\right)}=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin^42x+cos^42x}{tan\left(\frac{\pi}{4}-x\right).cot\left(\frac{\pi}{4}-x\right)}=cos^24x\)
\(\Leftrightarrow sin^42x+cos^42x=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow\left(sin^22x+cos^22x\right)^2-2sin^22x.cos^22x=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}sin^24x=cos^44x\)
\(\Leftrightarrow2-\left(1-cos^24x\right)=2cos^44x\)
\(\Leftrightarrow2cos^44x-cos^24x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(cos^24x-1\right)\left(2cos^24x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos^24x-1=0\)
\(\Leftrightarrow sin^24x=0\Leftrightarrow sin4x=0\)
\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x=0\Leftrightarrow sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{k\pi}{2}\)
1.
\(cos2x+5=2\left(2-cosx\right)\left(sinx-cosx\right)\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+4=4sinx-4cosx-2sinx.cosx+2cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2sinx.cosx-4\left(sinx-cosx\right)+4=0\)
Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(1-t^2-4t+4=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+4t-5=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
2.
\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)^2+1=sin^23x\)
Ta có \(VT\ge1\) trong khi \(VP\le1\) với mọi x
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}sinx-1=0\\sin^23x=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
3.
\(\Leftrightarrow-2cos2x.sinx-2sin2x=2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow cos2x.sinx+sin2x=-\sqrt{2}\)
Ta có:
\(VT^2=\left(cos2x.sinx+sin2x.1\right)^2\le\left(cos^22x+sin^22x\right)\left(sin^2x+1\right)\le1\left(1+1\right)=2\)
\(\Rightarrow VT\ge-\sqrt{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}sinx=1\\cos2x=sinx.sin2x\end{matrix}\right.\) (ko tồn tại x thỏa mãn)
Vậy pt vô nghiệm