(-x-2)^3+(x-2)*(x^2+2x+4)-x^2*(x-6)
Giúp mình với ạ!!
bài 1:
1) 20 - 2(x+4)= 4
2) 30 - [ 4(x-2)+ 15]= 3
3) 14 ⋮(2.x + 3)
4) (3x - 24).7 = 2.73
5) (x + 1)3 = 27
6) (2x - 6).47=49
7) (10 + 2x) : 42011 = 42013
8) [(8x - 12) :4].33 = 36
9) 6⋮(x - 1)
10) (x + 5)⋮(x + 2)
mong mn giúp mình gấp với ạ ^^
1: Ta có: \(20-2\left(x+4\right)=4\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+4\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x+4=8\)
hay x=4
5: Ta có: \(\left(x+1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow x+1=3\)
hay x=2
ĐKXĐ: \(-2\le x\le3\)
\(\dfrac{\sqrt{-x^2+x+6}}{2x+5}-\dfrac{\sqrt{-x^2+x+6}}{x-4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+x+6}\left(\dfrac{1}{2x+5}-\dfrac{1}{x-4}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(-x-9\right)\sqrt{x^2+x+6}}{\left(2x+5\right)\left(x-4\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x^2+x+6=0\\\dfrac{-x-9}{\left(2x+5\right)\left(x-4\right)}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow-2\le x\le3\)
Hoặc có thể biện luận như sau:
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}2x+5>0;\forall x\in\left[-2;3\right]\\x-4< 0;\forall x\in\left[-2;3\right]\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{\sqrt{-x^2+x+6}}{2x+5}\ge0\\\dfrac{\sqrt{-x^2+x+6}}{x-4}\le0\end{matrix}\right.\) ; \(\forall x\in\left[-2;3\right]\)
Do đó nghiệm của BPT là \(-2\le x\le3\)
a) (x\(^2\) + x )\(^2\) + 2(x\(^2\) + x) - 8 = 0
b) ( 2x\(^2\) + x)\(^2\) - (2x\(^2\) + x) -6 =0
c) (x\(^2\) - 4x + 2)\(^2\) + x\(^2\) - 4x - 4 = 0
d) ( 2x\(^2\) + x )\(^2\) - 4x\(^2\) - 2x -8 = 0
Giải giúp mình với ạ !!!
Ai đó giúp mình nha. Tìm x lớp 6
1) 1/3 + 2/3 : x = -7
2) 1/3x + 2/5(x-1) = 0
3) ( 2x-3)(6-2x)=0
4) 2|1/2x-1/3| - 2/3= 1/4
Mình xin cảm ơn trc ạ. Ai làm giúp mình cả 4 cau nhé . Cảm ơn ạ
Tìm x
(x-3/2).(2x+1)>0
(2-x).(4/5-x)<0
Giúp mình với ạ
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\times\left(2x+1\right)>0\)
Th1:
\(x-\dfrac{3}{2}>0\Leftrightarrow x>\dfrac{3}{2}\)
\(2x+1>0\Leftrightarrow2x>1\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{2}\)
( 1 )
Th2:
\(x-\dfrac{3}{2}< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{3}{2}\)
\(2x+1< 0\Leftrightarrow2x< -1\Leftrightarrow x< -\dfrac{1}{2}\)
( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ), ta có:
\(\Rightarrow x< -\dfrac{1}{2};x>\dfrac{3}{2}\)
\(\left(2-x\right)\times\left(\dfrac{4}{5}-x\right)< 0\)
Th1:
\(2-x>0\Leftrightarrow x>2\)
\(\dfrac{4}{5}-x< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{4}{5}\)
( Loại )
Th2:
\(2-x< 0\Leftrightarrow x< 2\)
\(\dfrac{4}{5}-x>0\Leftrightarrow x>\dfrac{4}{5}\)
=> \(\dfrac{4}{5}< x< 2\)
Bài 10.Rút gọn biểu thức:
a)(-x+1).(x2-2)-(1-x3-x2)
b)-4.(x+3).(x+4)+4x2-5x
c)(2x+3).(1-x)-(2x-1).3x
d)(x-1)2-(x-1).(-5x)
e)2x(x-3)+(x-2).(5-2x)
f)2(x-5).(2x+3)-(x-3).(x+1)
Giúp mình với mình cảm ơn mn ạ
Tính giá trị biểu thức:
B=4x2-12x+9,tại x=\(\dfrac{1}{2}\)
A=5(x+3)(x-3)+(2x+3)2+(x-6)2.với x=-\(\dfrac{1}{5}\)
giúp mình với ạ
Ta có : \(B\text{=}4x^2-12x+9\)
\(B\text{=}\left(2x-3\right)^2\)
Với \(x\text{=}\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow B\text{=}\left(2.\dfrac{1}{2}-3\right)^2\)
\(B\text{=}\left(-2\right)^2\text{=}4\)
Ta có : \(A\text{=}5\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(2x+3\right)^2+\left(x-6\right)^2\)
\(A\text{=}5\left(x^2-9\right)+\left(2x+3\right)^2+\left(x-6\right)^2\)
\(A\text{=}5x^2-45+4x^2+12x+9+x^2-12x+36\)
\(A\text{=}10x^2\)
Với \(x\text{=}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow A\text{=}10.\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2\text{=}\dfrac{2}{5}\)
B = 4x² - 12x + 9
= (2x - 3)²
Tại x = 1/2 ta có:
B = (2.1/2 - 3)²
= (-2)²
= 4
-------------------
A = 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)² + (x - 6)²
= 5x² - 45 + 4x² + 12x + 9 + x² - 12x + 36
= 10x²
Tại x = 1/5 ta có:
A = 10.(1/5)²
= 2/5
\(B=4x^2-12x+9\)
\(B=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot3+3^2\)
\(B=\left(2x-3\right)^2\)
Thay \(x=\dfrac{1}{2}\) vào B ta có:
\(B=\left(2\cdot\dfrac{1}{2}-3\right)^2=4\)
_______________________
\(A=5\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(2x+3\right)^2+\left(x-6\right)^2\)
\(A=5\left(x^2-9\right)+4x^2+12x+9+x^2-12x+36\)
\(A=5x^2-45+5x^2+45\)
\(A=10x^2\)
Thay \(x=\dfrac{1}{5}\)vào A ta có:
\(A=10\cdot\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{2}{5}\)
1.Thực hiện phép tính
a, (3x+x)(x^2-9) - (x - 3) (x^2 +3x+9)
b, (x+6)^2 - 2x(x+6) +(x-6)(x+6)
2. Tìm x, biết
(2x-1)^2 - (4x+1) ( x-3) = -3
Các bạn giúp mình với ạ. C.ơn nhiều !!
\(a,\left(3x+x\right)\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=4x\left(x^2-9\right)-x^3+27\)
\(=4x^3-36x-x^3+27\)
\(=3x^3-36x+27\)
\(\left(x+6\right)^2-2x.\left(x+6\right)+\left(x-6\right).\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right).\left(x+6-2x+x-6\right)\)
\(=\left(x+6\right).0\)
\(=0\)
Mình làm phần tiếp của bạn Phạm Tuấn Đạt nha .
b) \(\left(x+6\right)^2-2x\left(x+6\right)+\left(x-6\right)\left(x+6\right)\)
\(=x^2+12x+36-2x^2-12x+x^2-36\)
\(=0\)
2.
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x+1\right)\left(x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-\left(4x^2-12x+x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-4x^2+12x-x+3+3=0\)
\(7x+7=0\)
\(x=-1\)
Mọi người ơi giúp mình với mình đang cần gấp T_T
B1: Thực hiện phép tính
(17x^4-5x^3+2x^2):(4x^2)
B2: Phân tích đa thức thành nhân tử
(5x+1)^2-(2xy-3)^2
B3: Tìm x
(X-1).(x^2+x+1)=x^2.(x-9)+2x+6
Mọi ng ơi giúp mình với ạ
Bài 2:
\(\left(5x+1\right)^2-\left(2xy-3\right)^2\)
\(=25x^2+10x+1-\left(2xy-3\right)^2\)
\(=25x^2+10x+1\left(4x^2y^2-12xy+9\right)\)
\(=25x^2+10x+1-4x^2y^2+12xy-9\)
\(=25x^2-4x^2y^2+10x+12xy-8\)
Bài 2:
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x-9\right)+2x+6\)
\(=x^3-1=x^3-9x^2+2x+6\)
\(=x^3-9x^2+2x+6=x^3-1\)
\(=x^3-9x^2+2x+6+1=x^3-1+1\)
\(=x^3-9x^2+2x+7=x^3\)
\(=x^3-9x^2+2x+7-x^3=x^3-x^3\)
\(=-9x^2+2x+7=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{7}{9};x=1\)