phân tích đa thức thành nhân tử
3x2-2x-1
phân tích thành nhân tử
3x2 - 7xy -3x + 7y
\(=x\left(3x-7y\right)-\left(3x-7y\right)=\left(x-1\right)\left(3x-7y\right)\)
3x2 - 7xy - 3x + 7y
= (3x2-3x) - (7xy-7y)
= 3x(x-1) - 7y(x-1)
= (3x-7y)(x-1)
(2x-1)3-(2x-1)=(2x-1) [( 2x-1)2 -1 ]
= 2x (2x -1 ) ( 2x-2)
(2x - 1)3 - (2x - 1)
= (2x - 1)[(2x - 1)2 - 1]
= (2x - 1)(4x2 - 4x + 1 - 1)
= (2x - 1)(4x2 - 4x)
Trả lời:
( 2x - 1 )3 - ( 2x - 1 )
= ( 2x - 1 ) [ ( 2x - 1 )2 - 1 ]
= ( 2x - 1 ) ( 2x - 1 - 1 ) ( 2x - 1 + 1 )
= 2x ( 2x - 1 ) ( 2x - 2 )
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=x^3+x^2+x^2+x+x+1=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
x3 + 2x2 + 2x + 1
= (x3 + 1) + (2x2 + 2x)
= (x + 1)(x2 + x + 1) + 2x(x + 1)
= (x + 1)(x2 + x + 1 + 2x)
= (x + 1)(x2 + 3x + 1)
Chúc bạn học tốt
Ta có: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử: \(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(=2x^3-2x^2-x^2+x+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử: (2x - 1)3
Mở SGK bài Những hằng đẳng thức đáng nhớ ra
Bài cơ bản cũng ko biết làm thì nói làm gì
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (6x+3)-(2x-5)(2x+1)
= 3.(2x+1)-(2x-5)(2x+1)
= (2x+1)(3-2x+5)
=(2x+1)(8-2x)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x4 + 2x3 + 2x3 + 2x + 1
\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1\\ =\left(x^4+x^3\right)+\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\\ =x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\\ =\left(x^3+x^2+x+1\right)\left(x+1\right)\\ =\left[\left(x^3+x^2\right)+\left(x+1\right)\right]\left(x+1\right)\\ =\left[x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\left(x+1\right)\\ =\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)^2\)
\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1\)
\(=x^4+x^3+x^3+x^2+x^2+2x+1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\cdot\left(x^2+1\right)\)
phân tích đa thức . x2 + 2x + 1 - 16 thành nhân tử
\(x^2+2x+1-16=\left(x+1\right)^2-4^2=\left(x+1-4\right).\left(x+1+4\right)=\left(x-3\right).\left(x+5\right)\)
\(x^2+2x+1-16=\left(x^2+2x+1\right)-4^2=\left(x+1\right)^2-4^2=\left(x+1-4\right)\left(x+1+4\right)=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
\(x^2+2x+1-16=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
X2 - y2 + 2x + 1
\(x^2-y^2+2x+1\\=(x^2+2x+1)-y^2\\=(x+1)^2-y^2\\=(x+1-y)(x+1+y)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x4-2x3+2x-1
x⁴ - 2x³ + 2x - 1
= (x⁴ - 1) - (2x³ - 2x)
= (x² - 1)(x² + 1) - 2x(x² - 1)
= (x² - 1)(x² + 1 - 2x)
= (x - 1)(x + 1)(x² - 2x + 1)
= (x - 1)(x + 1)(x - 1)²
= (x - 1)³(x + 1)