Chương 4. Ngành Thân mềm

uyên nguyễn
Xem chi tiết
Lgiuel Val Zyel
4 tháng 2 2017 lúc 21:31

I - CÁC CƠ QUAN DINH DƯỠNG

1. Tiêu hoá
Cá chép có bóng hơi thông với thực quán bằng 1 ống ngắn giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng.
2. Tuần hoàn và hô hấp


3. Bài tiết
Phía giữa khoang thân, sát với sống lưng có 2 thận màu tím đỏ, nằm 2 bên cột sổng, thận cá thuộc thận giữa (trung thận), còn đơn giàn, có chức năng lọc máu, thải các chất không cần thiết ra ngoài nhưng khá năng lọc chưa cao.
II - THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN


ở cá chép, hệ thần kinh hình ống gồm nào bộ (trong hộp sọ) và tuỳ sống (trong cung đốt sống). Não trước chưa phát triển nhưng tiểu não tương đối phát triển, có vai trò điểu hoà và phối hợp các hoạt động phức tạp khi bơi. Hành khứu giác, thuỳ thị giác cũng rất phát triển.
Các giác quan quan trọng ớ cá ]à mắt, mũi (mũi cá chi để ngửi mà không để thở), cơ quan đường bôn cũng là giác quan quan trọng giúp cá nhận biết được những kích thích về áp lực, tốc độ dòng nước và các vật cản trên đường đi để tránh.

Bình luận (1)
Đỗ Ngọc Khánh Ly
Xem chi tiết
Nghiêm Hồng Oanh
21 tháng 12 2017 lúc 21:33

- 1 vỏ xoắn ốc

- 2 mảnh vỏ

- vỏ tiêu giảm

Bình luận (0)
Như Nguyễn
Xem chi tiết
Đan Ngọc Nhii
20 tháng 12 2017 lúc 7:24

* Vai trò thực tiễn của nghanh chân khớp

- Có lợi:

+ Làm thực phẩm cho con người

+ Làm thức ăn cho vật nuôi

+ Thụ phấn cho cây trồng

+ Làm sạch môi trường

+ Làm dược phẩm

+ Tiêu diệt sinh vật có hại

- Có hại:

+ Truyền bệnh cho người và vật nuôi

+ Phá hoại cây trồng

+ Phá hoại đồ gỗ

Bạn tự cho ví dụ nhak!!!

Bình luận (3)
Tạ Mỹ Điền
20 tháng 12 2017 lúc 8:05

-Có lợi:

+Làm thức ăn cho con người, động vật

+Làm thuốc chữa bệnh

+Thụ phấn cho hoa

+Làm sạch môi trường

-Tác hại

+Làm hại nghành nông nghiệp

+Là động vật trung gian truyền bệnh

Bình luận (0)
Dương Sảng
20 tháng 12 2017 lúc 15:34

Vai trò thực tiễn của chân khớp:

* Mặt lợi:

-Làm thực phẩm.

-Có giá trị xuất khẩu.

-Được nhân nuôi.

-Có giá trị dinh dưỡng chữa bệnh.

-Làm sạch môi trường nước.

-Làm đồ trang sức.

-Làm vật trang trí.

-Nguyên liệu để làm mắm.

-Có giá trị về mặt địa chất.

-Làm đất trồng màu mỡ.

-Làm thức ăn cho cá.

-Săn bắt sâu bọ có hại.

* Mặt hại:

-Gây ngứa và độc cho người.

-Cản trở giao thông thủy.

-Có hại cho cây trồng.

-Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán.

-Kí sinh gây hại cá.

-Làm hỏng đồ vật gỗ.

-Truyền bệnh.

-Hại hạt ngũ cốc.

Bình luận (0)
zxcvbnm
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
19 tháng 12 2017 lúc 14:29

Ngành thân mềm hô hấp nhờ mang

Bình luận (0)
Tạ Mỹ Điền
20 tháng 12 2017 lúc 8:07

Có lẽ là nhờ mang

Bình luận (0)
Dương Sảng
20 tháng 12 2017 lúc 15:35

thân mềm hô hấp nhờ mang bạn nhé

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Chuc Riel
19 tháng 12 2017 lúc 18:00

vì thân mềm là vật chủ trung gian cho các loài giun, sán kí sinh gây bệnh. Nên khi ăn sống hoặc chế biến chưa chín có thể bị nhiễm giun, sán

Bình luận (0)
Trương Thị Kiều Oanh
Xem chi tiết
@Nk>↑@
15 tháng 12 2017 lúc 20:58

Đặc điểm cấu tạo ngoài của loài cá thích nghi với môi trường nước:

​- Đầu cá thon nhọn về phía trước giúp giảm sức cản của dòng nước
- Da cá được bao bọc bởi 1 lớp chất nhầy, đồng thời vẩy cá được sắp sếp theo 1 chiều theo chiều di chuyển giảm ma sat của thân cá với nước
- Cá hô hấp bằng mang, các phiến mang sếp song song và ngược chiều dòng nước giúp cá hô hấp tốt, hiệu quả cao
- Cá di chuyển nhờ cử động thân và quan trọng là cử đọng của vây đuôi, vây ngực, các vây này có khung xương cứng và cơ vận động khỏe giúp cá di chuyển ngay cả trong khi bơi ngược dòng.

Bình luận (0)
Mai Quốc Trịnh
15 tháng 12 2017 lúc 21:00

Đặc điểm cấu tạo ngoài của cá thích nghi với môi trường nước:
​- Đầu cá thon nhọn về phía trước giúp giảm sức cản của dòng nước.
- Da cá được bao bọc bởi 1 lớp chất nhầy, đồng thời vẩy cá đc sắp sếp theo 1 chiều theo chiều di chuyển giảm ma sát của thân cá với nước .
- Cá hô hấp bằng mang, các phiến mang sếp song song và ngược chiều dòng nước giúp cá hô hấp tốt, hiệu quả cao .
- Cá di chuyển nhờ cử động thân và quan trọng là cử đọng của vây đuôi, vây ngực, các vây này có khung xương cứng và cơ vận động khỏe giúp cá di chuyển ngay cả trong khi bơi ngược dòng.

Bình luận (0)
Hoàng Jessica
15 tháng 12 2017 lúc 21:01

-Mắt không có mí, có 2 đôi râu

-Thân hình thoi, dẹp 2 bên phủ vảy xương xếp theo ngói lợp

-Bên trong có da mỏng, có tuyến tiết chất nhày.

-Có 2 loại vây:

+Vây chẵn: vây ngực và vây bụng

+Vây lẻ: vây lưng, vây hậu môn, vây đu

Bình luận (0)
Nguyen Ngoc Tram Anh
Xem chi tiết
Nguyen Ngoc Tram Anh
18 tháng 12 2017 lúc 14:46

Thôi mình ko cần nữa đâu các bạn đừng trả lời cho mình nữa

Bình luận (0)
Dòng Họ Lê
18 tháng 12 2017 lúc 15:21

Zậy bạn có thể gth dùm bọn mk ko ?

Bình luận (0)
Nguyen Ngoc Tram Anh
Xem chi tiết
๖ۣۜThiên_๖ۣۜPhong
18 tháng 12 2017 lúc 15:16

Quá trình lọc thức ăn của trai sông diễn ra ở lỗ miệng trai nhờ sự rung động của các lông trên tấm miệng

Chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
Oanh Đặng
18 tháng 12 2017 lúc 14:17

Trai lấy thức ăn và oxi nhờ vào cơ chế lọc từ nước hút vào.

Bình luận (2)
Thu Huyền Dương
Xem chi tiết
Giang
17 tháng 12 2017 lúc 13:27

Trả lời:

Khi nuôi cá mà không thả trai, nhưng trong ao vẫn có trai là vì ấu trùng trai thường bám vào mang và da cá. Vào ao cá, ấu trùng trai phát triển bình thường.

Bình luận (0)
uyên nguyễn
Xem chi tiết
Lgiuel Val Zyel
3 tháng 2 2017 lúc 17:09

Vì chúng đều có đặc điểm chung:

+Có thân mềm, cơ thể không phân đốt.

+Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thể.

+Có khoang áo phát triển.

+Có hệ tiêu hóa phân hóa.

Bình luận (0)