Vi khuẩn gây hiện tượng lên men được con người dùng để chế biến món ăn nào?
Vi khuẩn gây hiện tượng lên men được con người dùng để chế biến món ăn nào?
Những đồ ă làm bằng bột mình như : Bánh mì
Câu 45. Giữa vi khuẩn cố định đạm và cây họ Đậu đã hình thành nên mối quan hệ nào dưới đây ? A. Cạnh tranh B. Cộng sinhC. Kí sinh D. Hội sinh
vi khuẩn biến thành bào tử bằng cách nào
Khi vi khuẩn ko có thức ăn hoặc có sự biến đổi từ từ trg môi trường mà ko phù hợp vs chúng . Khi này, nó phân chia tế bào bên trg nó và nằm im như đang ngủ đông . Lúc nào gặp điều kiện thuận lợi thì tiếp tục hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra
Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
– Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
– Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.
Đặc điểm của nấm giống vi khuẩn:
– Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
– Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.
Trình bày vai trò của khi vi khuẩn?
* Vai trò của vi khuẩn:
- Vi khuẩn có lợi:
+ Đối với cây xanh: phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ để cây sử dụng.
+ Đối với tự nhiên: góp phần hình thành than đá, dầu mỏ,...
+ Đối với con người: giúp trong công nghệ sinh học (sản xuất vitamin,..) và chế biến thực phẩm (vi khuẩn lên men,..)
- Vi khuẩn có hại:
+ Gây bệnh cho con người, động vật, thực vật; làm thối rữa thức ăn; gây ô nhiễm môi trường,...
Chúc bạn học tốt!! ^^
Vai trò:
- Trong tự nhiên:
+ Phân hủy hoàn toàn xác động , thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Phân hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
- Trong đời sống:
+ Nông nghiệp:Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+ Có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp prôtêin, vitamin, sản xuất bột ngọt ….
+ Chế biến thực phẩm, sản xuất rượu, bia, bánh mì, sữa chua..
+ Sản xuất nguồn năng lượng, sản xuất cồn và khí đốt biogas..
vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào?Thế nào là vi khuẩn ký sinh,vi khuẩn hoại sinh
- Dinh dưỡng của vi khuẩn: vi khuẩn có nhiều cách dinh dưỡng khác nhau, một số vi khuẩn có thể chế tạo chất hữu cơ để sống đó là vi khuẩn tự dưỡng. Phần lớn vi khuẩn sống nhờ vào chất hữu cơ có sẵn gọi là vi khuẩn dị dưỡng (kí sinh hoặc hoại sinh):
+ Vi khuẩn kí sinh: là vi khuẩn sống dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
+ Vi khuẩn hoại sinh: là Vi khuẩn sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn (xác động thực vật, động vật,…).
Chúc bạn học tốt!! ^^
- Vi khuẩn dinh dưỡng bằng nhiều cách khác nhau: tự dưỡng, hoại sinh, kí sinh
- Vi khuẩn hoại sinh là vi khuẩn sống nhờ vào sự phân giải các chất hữu cơ có sẵn ( xác động, thực vật,...)
Người ta "lợi dụng" hoạt động của vi khuẩn lactic để tạo ra món ăn nào
nêu tác hại của vi khuẩn và lợi ích của vi khuẩn
Nhiều vi khuẩn trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của con người. Vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp con người hấp thu các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như đường phức tạp, được vi khuẩn chuyển hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Một số vi khuẩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách chiếm những nơi mà vi khuẩn gây bệnh muốn gắn vào. Một số vi khuẩn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật bằng cách tấn công các mầm bệnh.
2. Vi khuẩn gây hại gì cho con người?
Bên cạnh những lợi ích, vi khuẩn phần lớn là những vi sinh vật gây hại đối với con người, đó là do khả năng gây bệnh và lan truyền bệnh của vi khuẩn. Trên cơ thể người không có bộ phận nào mà vi khuẩn từ chối tấn công. Một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh ở người, chẳng hạn như bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ, bệnh dịch hạch, viêm phổi, lao, thương hàn, và nhiều bệnh khác.
Nếu cơ thể con người tiếp xúc với vi khuẩn mà cơ thể không nhận ra là hữu ích, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công chúng. Phản ứng này có thể dẫn đến các triệu chứng sưng và viêm mà chúng ta thấy, ví dụ, trong một vết thương bị nhiễm trùng.
lợi ích:
– Đối với cây xanh:
+ Phân hủy xác động vật, lá cây rụng xuống thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp cho cây.
– Đối với con người:
+ Trong đời sống: vi khuẩn gây hiện tượng lên men -> con người ứng dụng làm muối dưa, sữa chua…
+ Trong CNSH: vi khuẩn tổng hợp protein, vitamin B12, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.
– Đối với tự nhiên: Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa.
2/ Vi khuẩn gây hại:
– Vi khuẩn gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.
– Vi khuẩn gây hiện tượng thối rửa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.
*TÁC HẠI CỦA VK:
vi khuẩn sẽ có thể gây ra các bệnh như :
+epoli gây tiêu chảy
+một số vk gây bệnh
+một số vi khuẩn phát triển làm thức ăn thiu,có mùi,ko sử dụng đc
*VK CÓ ÍCH:
-trong nông nghiệp:+vk cố định lại và tăng cường đạm trong đất
+vk có thể lên men các sản phẩm nông nghiệp để bảo quản lâu hơn
+một số vk phân huỷ hoàn toàn xác động,thực vật thành các chất hữu cơ
+một số vk phân huỷ ko hoàn toàn các hợp chất như:than,đá,dầu mỏ
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
Để thức ăn không bị ôi thiu ta cần làm những việc sau : ướp lạnh, ướp muối, phơi khô, bọc thức ăn, ....
Để thức ăn không bị ôi thiu thì cần bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc ướp mặn thức ăn.
Để giữ thức ăn không bị ôi thiu cần giảm tối đa khả năng xâm nhập của vi sinh vật gây thối hỏng vào thức ăn. Quá trình chế biến và bảo quản đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh. Kết hợp các phương pháp bảo quản thức ăn để giữ thức ăn được lâu hơn như: bảo quản lạnh, phơi khô, đóng hộp,...
Xác động vật, thực vật chết rơi xuống đất được................ở trong đất biết đổi thành các..........Các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành .............nuôi sống cơ thể
Xác động thực vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các muối khoáng các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
Xác động thực vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các muối khoáng các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.