Tại sao thức ăn bị ôi thiu ? Muốn cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì cần phải làm gì ?
Tại sao thức ăn bị ôi thiu ? Muốn cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì cần phải làm gì ?
Câu hỏi : Tại sao thức ăn bị ôi thiu ? Muốn cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì cần phải làm gì ?
Trả lời : Thức ăn bị ôi thiu là do vi khuẩn hoại sinh phân hủy làm thức ăn nhanh ôi thiu ( thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa).
- Muốn cho thức ăn không bị ôi thiu phải phơi khô, ướp lạnh, ướp muối... làm mất nước, gây khó khăn cho điều kiện sống của vi khuẩn để bảo quản được thức ăn lâu hơn. Tốt nhất là chúng ta mỗi khi ăn xong phải đậy lại. Phần đến ngày hôm sau ăn thì đậy đĩa cho vào tủ lạnh
Câu hỏi : Tại sao thức ăn bị ôi thiu ? Muốn cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì cần phải làm gì ?
Trả lời : Thức ăn bị ôi thiu là do vi khuẩn hoại sinh phân hủy làm thức ăn nhanh ôi thiu ( thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa).
- Muốn cho thức ăn không bị ôi thiu phải phơi khô, ướp lạnh, ướp muối... làm mất nước, gây khó khăn cho điều kiện sống của vi khuẩn để bảo quản được thức ăn lâu hơn. Tốt nhất là chúng ta mỗi khi ăn xong phải đậy lại. Phần đến ngày hôm sau ăn thì đậy đĩa cho vào tủ lạnh.
1. Sấy khô 2. Đông lạnh 3. Muối chua 4. Đóng hộp 5. Làm nóng ( Hun khói ) 6. Hút khí chân khôngThức ăn bị ôi thiu do vi khuẩn hoại sinh phân huỷ làm thức ăn nhanh ôi thiu.
- Muốn giữ cho thức ăn không bị ôi thiu phải phơi khô, ướp lạnh, ướp muối... làm mất nước, gây khó khăn cho điều kiện sống của vi khuẩn để bảo quản được thức ăn lâu hơn.
STT | tên quả |
Quả khô Quả khô nẻ |
Quảkhôngkhônẻ |
Quả thịt Quảmọng |
Quảhạch |
1 | Quả đu đủ | ||||
2 | Mơ | ||||
3 | Quả cải | ||||
4 | Quả chò | ||||
5 | Quả chanh | ||||
6 | Quả bông | ||||
7 | Quả cà chưa | ||||
8 | Quả đậu Hà lan | ||||
9 | Táo ta | ||||
10 | Quả thìa là | ||||
11 | Quả... | ||||
12 | Quả.... |
STT | tên quả |
Quả khô Quả khô nẻ |
Quảkhôngkhônẻ |
Quả thịt Quảmọng |
Quảhạch |
1 | Quả đu đủ | X | |||
2 | Mơ | X | |||
3 | Quả cải | X | |||
4 | Quả chò | X | |||
5 | Quả chanh | X | |||
6 | Quả bông | X | |||
7 | Quả cà chưa | X | |||
8 | Quả đậu Hà lan | X | |||
9 | Táo ta | X | |||
10 | Quả thìa là | X | |||
11 | Quả đậu bắp | X | |||
12 | Quả xà cừ | X |
+ Quả khô nẻ là: quả cải, quả đậu Hà Lan, quả bông, quả đậu bắp ...
+ Quả khô không nẻ là: quả thìa là, quả chò ....
+ Quả mọng là: quả đu đủ, quả chanh, quả cà chua
+ Quả hạch là: quả táo ta, quả mơ, quả mận ....
1. Quan sát tất cả các loại quả đã mang đến lớp hoặc các loại quả có trong H.32.1 SGK
- Em có thể phân chia các quả đó thành mấy nhóm? .........................................................................................................................
- Hãy viết những đặc điểm mà em đã dùng để phân chia chúng?
..........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
2. Em hãy hoàn thành bảng dưới đây: (đánh dấu x vào vị trí đúng)
STT | Tên quả | Quả khô nẻ | Quả khô không nẻ | Quả mọng | Quả hạch |
1 | Quả đu đủ | ||||
2 | Quả mơ | ||||
3 | Quả cải | ||||
4 | Quả chò | ||||
5 | Quả chanh | ||||
6 | Quả bông | ||||
7 | Quả cà chua | ||||
8 | Quả đậu Hà Lan | ||||
9 | Quả táo ta | ||||
10 | Quả thìa là | ||||
11 | Quả.................... | ||||
12 | Quả.................... |
+ 1 số cách phân chia các loại quả
- Dựa vào số lượng hạt:
+ Quả ít hạt (ko, 1 hạt)
+ Quả nhiều hạt (2 hạt trở lên)
- Dựa vào màu sắc: quả màu xanh, quả màu vàng ...
- Dựa vào hình dạng
- Dựa vào mùi vị ...
* Quả khô nẻ: quả cải, quả bông, quả đậu Hà Lan
* Quả khô không nẻ: quả chò, quả thìa là
* Quả mọng: đu đủ, chanh, cà chua
* Quả hạch: táo ta, mơ
+ 1 số cách phân chia các loại quả
- Dựa vào số lượng hạt:
+ Quả ít hạt (ko, 1 hạt)
+ Quả nhiều hạt (2 hạt trở lên)
- Dựa vào màu sắc: quả màu xanh, quả màu vàng ...
- Dựa vào hình dạng
- Dựa vào mùi vị ...
* Quả khô nẻ: quả cải, quả bông, quả đậu Hà Lan
* Quả khô không nẻ: quả chò, quả thìa là
* Quả mọng: đu đủ, chanh, cà chua
* Quả hạch: táo ta, mơ
tick cho mình nha!
Mọi người cho mình hỏi. Quả bồ công anh là quả khô Gì
Quả bồ công anh là quả khô không nẻ.
Quả bồ công anh là quả khô không tự mở hay còn gọi là quả đóng (quả bế)
quả khô khi chín thì vỏ khô , cứng , mỏng vd....... có ai giúp vd với
- Quả khô nẻ : quả bông , quả cải , quả đậu Hà Lan , quả điệp , quả nổ ,....
- Quả khô không nẻ : quả thìa là , quả chò , me , lạc , đỗ đen ,....
- Quả khô nẻ : quả bông , quả cải , quả đậu Hà Lan , quả điệp , quả nổ ,....
- Quả khô không nẻ : quả thìa là , quả chò , me , lạc , đỗ đen ,...
Nhóm nào toàn quả khô:
a.Cà chua, ớt, thìa là, chanh
b. Lạc, dừa,đu đủ,táo
c. Đạu bắp, dừa, đậu xanh, đậu hà lan , cải
d. Bồ kết, đậu xanh, chuối, nho
Nhóm nào toàn quả khô:
a.Cà chua, ớt, thìa là, chanh
b. Lạc, dừa,đu đủ,táo
c. Đậu bắp, dừa, đậu xanh, đậu hà lan , cải
d. Bồ kết, đậu xanh, chuối, nho
Quả khô là quả khi chín, vỏ quả giữa khô đét lại.
Dựa vào khái niệm về quả khô :
Chọn câu (c ) là câu đúng
Không chọn câu :
(a) Vì Cà chua ko phải là quả khô
(b) Vì đu đủ ,táo ko phải là quả khô
(d ) Vì chuối, nho ko phải là quả khô
Có mấy loại quả chính.Cho vd
quả khô: khi chín thì vỏ khô , cứng, mỏng
VD: quả thìa là, quả mùi , quả bông ,...
quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
VD: chanh, táo, đu đủ , cà chua ,...
* Có 2 loại quả chính: quả khô và quả thịt
- quả khô: khi chín thì vỏ khô , cứng và mỏng
+ quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả tự nứt
+ quả khô không nẻ: khi chín khô không nẻ
VD: quả thìa là, quả đậu hà lan, quả đậu đen,..
- quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
+ quả mọng: vỏ quả toàn thịt, mọng nước ít, nhiều
+ quả hạch: ngoại thịt quả, vỏ có hạch cứng bọc hạt
VD quả dừa, quả mơ, quả xoài
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả khi chín chia quả thành 2 loại chính:
-Quả khô:khi chín vỏ quả khô,cứng,mỏng
VD:thóc,đỗ tương,...
-Quả thịt:khi chín quả mềm,vỏ dày,chứa đầy thịt quả
VD:cà chua,đu đủ,...
Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?
2. Có nhiều cách để bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilong để ở nhiệt độ lạnh , phơi khô , đóng hộp, ép lấy nước , chế tinh dầu…
Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu..
*Có nhiều cách để bảo quản và chế biến các loại quả thịt:Rửa sạch cho vào túi nilong để ở nhiệt độ lạnh , phơi khô , đóng hộp , ép lấy nước , chế tinh dầu , ...
Phân biệt các loại quả? Mỗi ***** 3 ví dụ?
Có hai loại quả chính: quả khô và quả thịt.
- Qủa khô gồm quả khô nẻ và quả khô không nẻ: Vỏ khô, cứng và mỏng.
+ Qủa khô nẻ: Khi chín vỏ quả tự nẻ ra.
Ví dụ: đỗ đen, đỗ xanh, quả cải, quả bông, quả điệp,..
+ Qủa khô không nẻ: Khi chín vỏ quả không tự nẻ ra được.
Ví dụ: Qủa me, quả chò, quả lạc, quả thìa là,...
- Qủa thịt : khi chín mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả. Gồm quả hạch và quả mọng.
+ Qủa hạch: Qủa có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Qủa táo, quả cóc, quả mơ, quả xoài,..
+ Qủa mọng: Khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ: Qủa đu đủ, quả cà chua, quả chuối.
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt :
- Quả khô : khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
VD : quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải
- Quả thịt : khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
VD : quả cà chua, quả xoài, quả táo.
Nhóm cây 1 lá mầm ?
A.mít,nhãn,lạc
B.đậu,ngô,gừng
C.ngô,hành,lúa
D.vải,bí ngô,na
Nhóm cây 2 lá mầm ?
A.ớt,đào,vải
B.cà chua,đậu,ngô
C.lạc,bưởi,hành
D.chanh,lúa,xoài
trong cả 2 câu hỏi trên hãy sắp xếp các đáp án trong 2 câu thành 2 nhóm , nhóm 1 lá mầm và nhóm 2 lá mầm
nhớ ghi hết các đáp án trong cả 2 câu hỏi
Nhóm cây 1 lá mầm ?
A.mít,nhãn,lạc
B.đậu,ngô,gừng
C.ngô,hành,lúa
D.vải,bí ngô,na
Nhóm cây 2 lá mầm ?
A.ớt,đào,vải
B.cà chua,đậu,ngô
C.lạc,bưởi,hành
D.chanh,lúa,xoài