Trong H.32, có những quả nào thuộc nhóm đó
Trong H.32, có những quả nào thuộc nhóm đó
Qủa: đu đủ, mơ, chanh, cà chua, táo ta thuộc loại quả thịt.
Qủa: cải, chò, bông, đậu Hà Lan, thìa là thuộc loại quả khô.
1.Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả.
Quan sát tất cả các loại quả đã mang đến lớp hoặc các loại quả có trong H.32.1 SGK.
- Em có thể phân chia các quả đó thành mấy nhóm?..................................................................................................................
- Hãy viết những đắc điểm mà em đã dùng để phân chia chúng?..................................................................................................
.........................................................................................................................................
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm là quả khô và quả thịt.
Đặc điểm dùng để phân chia:
+ Quả khô khi chín thì vỏ khô,cứng và mỏng.Có 2 loại quả khô:
-Quả khô nẻ.VD:quả cải,quả đậu Hà Lan,...
-Quả khô không nẻ:quả thìa là,quả chò,...
+Quả thịt khi chín thì mềm,vỏ dày chứa đầy thịt quả.
-Quả toàn thịt gọi là quả mọng.VD:quả cà chua,quả đu đủ,...
-Quả có hạch cứng bọc lấy hạt là quả hạch.VD:quả mơ,quả táo,...
+ Các bạn trả lời ở dưới ko sai. Nhưng với mục đích của bài học thì phần 1 này là các em sẽ tự chia các loại quả thành các nhóm khác nhau. Ví dụ
+ Căn cứ vào số lượng hạt chia thành 2 nhóm:
- Quả ít hạt (ko có hạt hoặc 1 hạt): mơ, mận, táo ta ...
- Quả nhiều hạt (từ 2 hạt trở lên): đu đủ, chanh, đậu Hà Lan ...
+ Màu sắc quả:
- Màu đỏ: cà chua, táo, dâu tây ...
- Màu vàng: cam, đu đủ ...
- Màu xanh: đậu Hà Lan, táo ta, chanh ...
+ Và 1 số cách chia khác e có thể tham khảo ở link sau nha: https://hoc24.vn/ly-thuyet/bai-32-cac-loai-qua.1742/
Quan sát vỏ của các quả khô khi chín, tìm xem chúng có đặc điểm khác nhau nào mà dựa vào đó người ta phân biệt thành hai nhóm quả khô ? Hãy gọi tên hai nhóm quả khô đó.
Căn cứ vào vỏ của quả khô khi chín chia quả khô thành hai nhóm:quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
Qủa khô không nẻ khi chín khô vỏ quả không tự tách ra
Qủa khô nẻ khi chín khô vỏ quả có khả năng tự tách ra cho hạt rơi ra ngoài
Qủa khô nẻ:Quả cải,quả đậu Hà lan,quả đậu bắp,quả bông…
Qủa khô không nẻ:quả chò,quả thìa là…
Câu 1: Tìm điểm khác nhau chính giữa nhóm quả mọng và nhóm quả hạch ?
Câu 2: Tìm thêm ví dụ về những quả mọng và quả hạch khác ?
Câu 3*: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?
Câu 4*: Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?
Câu 1: Tìm điểm khác nhau chính giữa nhóm quả mọng và nhóm quả hạch ?
Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước . Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong.
Câu 2: Tìm thêm ví dụ về những quả mọng và quả hạch khác ?
VD : Qủa mọng: quả chanh, quả hồng, quả đu đủ…
Qủa hạch: quả nhót, quả mơ, quả táo…
Câu 3*: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?
Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: Nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.
Câu 4. Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?
Cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu...
Câu 1: Tìm điểm khác nhau chính giữa nhóm quả mọng và nhóm quả hạch ?
Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (quả chanh, quả hồng, quả đu đủ...). Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo...).
Câu 2: Tìm thêm ví dụ về những quả mọng và quả hạch khác ?
+ Quả mọng : cà chua, quả chuối, quả cam ...
+ Quả hạch : quả xoài, quả táo, ...
Câu 3*: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?
Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: Nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.
Câu 4*: Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?
Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu,để tủ lạnh,...
Câu 1: Tìm điểm khác nhau chính giữa nhóm quả mọng và nhóm quả hạch ?
* Trả lời :
Điểm khác của quả mọng với quả hạch: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước; quả hạch có phần hạch rất cứng chứa hạt bên trong.
Câu 2: Tìm thêm ví dụ về những quả mọng và quả hạch khác .
* Trả lời :
- Quả mọng: quả chanh, quả hồng, quả đu đủ, quả cà chua,…
- Quả hạch: quả nhót, quả mơ, quả đào, quả táo…
Câu 3*: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?
* Trả lời :
Người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô vì: Nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nẻ (tự nứt 2 mảnh vỏ để giải phóng hạt) , hạt rơi xuống đất nên không thu hoạch được.
Câu 4*: Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?
* Trả lời :
Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu ...
1. Quan sát tất cả các loại quả đã mang đến lớp hoặc các loại quả có trong H.32.1 SGK
- Em có thể phân chia các quả đó thành mấy nhóm? .........................................................................................................................
- Hãy viết những đặc điểm mà em đã dùng để phân chia chúng?
..........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
2. Em hãy hoàn thành bảng dưới đây: (đánh dấu x vào vị trí đúng)
STT | Tên quả | Quả khô nẻ | Quả khô không nẻ | Quả mọng | Quả hạch |
1 | Quả đu đủ | ||||
2 | Quả mơ | ||||
3 | Quả cải | ||||
4 | Quả chò | ||||
5 | Quả chanh | ||||
6 | Quả bông | ||||
7 | Quả cà chua | ||||
8 | Quả đậu Hà Lan | ||||
9 | Quả táo ta | ||||
10 | Quả thìa là | ||||
11 | Quả.................... | ||||
12 | Quả.................... |
+ 1 số cách phân chia các loại quả
- Dựa vào số lượng hạt:
+ Quả ít hạt (ko, 1 hạt)
+ Quả nhiều hạt (2 hạt trở lên)
- Dựa vào màu sắc: quả màu xanh, quả màu vàng ...
- Dựa vào hình dạng
- Dựa vào mùi vị ...
* Quả khô nẻ: quả cải, quả bông, quả đậu Hà Lan
* Quả khô không nẻ: quả chò, quả thìa là
* Quả mọng: đu đủ, chanh, cà chua
* Quả hạch: táo ta, mơ
+ 1 số cách phân chia các loại quả
- Dựa vào số lượng hạt:
+ Quả ít hạt (ko, 1 hạt)
+ Quả nhiều hạt (2 hạt trở lên)
- Dựa vào màu sắc: quả màu xanh, quả màu vàng ...
- Dựa vào hình dạng
- Dựa vào mùi vị ...
* Quả khô nẻ: quả cải, quả bông, quả đậu Hà Lan
* Quả khô không nẻ: quả chò, quả thìa là
* Quả mọng: đu đủ, chanh, cà chua
* Quả hạch: táo ta, mơ
tick cho mình nha!
Quả bắp là quả khô hay quả thịt?
Em hay hoan thanh bang duoi day : (danh dau vao vi tri dung) sbt trang 63
STT | Tên quả | Quả khô | Quả thịt | ||
Quả khô nẻ | Quả khô không nẻ | Quả mọng | Quả hạch | ||
1 | Quả xoài |
|
|
| + |
2 | Quả lúa |
| + |
|
|
3 | Quả mặn |
|
|
| + |
4 | Quả thầu dầu | + |
|
|
|
5 | Quả hồng |
|
| + |
|
6 | Quả mùi |
| + |
|
|
7 | Quả đỗ đen | + |
|
|
|
8 | Quả chanh |
|
| + |
|
9 | Quả chuối |
|
| + |
|
10 | Quả dừa |
|
|
| + |
Tại sao nói quả dừa là quả hạch.
Nói quả dừa là quả hạch vì quả dừa có đặc điểm: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy cả hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt
Vì vỏ quả ngoài thường cứng, nhẵn, nổi rõ 3 gờ, lớp vỏ quả giữa là các sợi xơ gọi là xơ dừa và bên trong nó là lớp vỏ quả trong hay gáo dừa hoặc sọ dừa, lớp vỏ quả trong hóa gỗ, khá cứng, có ba lỗ mầm có thể nhìn thấy rất rõ từ phía mặt ngoài khi bóc hết lớp vỏ ngoài và vỏ giữa (gọi là các mắt dừa). Thông qua một trong các lỗ này thì rễ mầm sẽ thò ra khi phôi nảy mầm. Bám vào thành phía trong của lớp vỏ quả trong là vỏ ngoài của hạt với nội nhũ dạng anbumin dày, là lớp cùi thịt, gọi là cùi dừa, nó có màu trắng và là phần ăn được của hạt.
Quả dừa là một loại quả trong đó phần mềm (vỏ quả ngoài hay đơn giản gọi là vỏ, và vỏ quả giữa hay phần cùi thịt) ở bên ngoài bao bọc quanh một "hạt" (hạch) bao gồm lớp vỏ quả trong đã cứng lại cùng với hạt giống (một số trường hợp cũng gọi là nhân) ở bên trong. Quả này phát triển lên từ một lá noãn, hoa với bầu nhụy thượng. Đặc trưng xác định quả dừa là ở chỗ hạch cứng của nó xuất phát từ thành bầu nhụy của hoa.
Hãy sắp xếp các loại quả vào nhóm sau:quả đu đủ ;quả mơ;quả cải;quả chò;quả chanh;quả bông;quả cà chua;quả đậu Hà Lan;quả táo ta;quả thìa là(SGK/105)
a)Quả nào là quả khô ko nẻ?
b)Quả nào là quả khô nẻ?
c)Quả nào là quả mọng?
d)Quả nào là quả hạch
Các loại quả khô ko nẻ là: quả chò
Các loại quả là khô nẻ là : quả đậu hà lan, quả thìa là, quả cải
Các loại quả mọng là : quả đu đủ, quả chanh , quả cà chua
Các loại quả hạch là : quả mơ, quả táo ta
mình chỉ biết thế thui! chắc có vài câu không đúng hay sao ý
Quan sát tất cả các loại quả đã mang đến lớp hoạc các loại quả có trong H.32.1SGK
-Em ó thể phân chia các quả đó thành mấy nhóm?
-Hãy viết đặc điểm mà e đã dùng để phân chia chúng?
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm là quả khô và quả thịt.
Đặc điểm dùng để phân chia:
+ Quả khô khi chín thì vỏ khô,cứng và mỏng.Có 2 loại quả khô:
-Quả khô nẻ.VD:quả cải,quả đậu Hà Lan,...
-Quả khô không nẻ:quả thìa là,quả chò,...
+Quả thịt khi chín thì mềm,vỏ dày chứa đầy thịt quả.
-Quả toàn thịt gọi là quả mọng.VD:quả cà chua,quả đu đủ,...
-Quả có hạch cứng bọc lấy hạt là quả hạch.VD:quả mơ,quả táo,...