Bài 23. Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

Linh Lam
Xem chi tiết
Thư Nguyễn
3 tháng 12 2017 lúc 22:26

sản phẩm tạo ra quả pha tối quang hợp là : hợp chất hữu cơ, nước, NADP+ , ADP, Pi

Bình luận (0)
nguyễn thị mỹ linh
Xem chi tiết
Phan Thùy Linh
14 tháng 5 2017 lúc 19:21

Nêu nguyên liệu

1) Các nguyên liệu giàu tinh bột: gạo nếp, gạo tẻ, ngô, khoai, sắn...
2) Hệ vi sinh vật: Có trong bánh men thuốc bắc chủ yếu là nấm mốc, nấm men, giả nấm men và vi khuẩn.
3) Các chất tạo hương, vị, màu sắc, kháng nấm, kháng khuẩn lạ: Các vị thuốc bắc tuỳ theo loại rượu, cách nấu mà sử dụng các vị thuốc bắc khác nhau: 3 vị, 5 vị, 9 vị hay nhiều hơn.

, cách tiến hành

1) Gạo ( gạo lức, gạo lật)
2) Hấp lần 1
3) Bổ sung nước
4) Hấp lần 2
5) Đánh tơi
6) Làm nguội
7) Rắc men
8) Trộn đều
9) Ủ
10) Ngâm
11) Tách bã: Rồi đem đi cất rượu, bã loại bỏ.

và viết phương trình lên men rượu.

C6H10O5)n + nH2O → 2nC2H5OH + 2nCO2

Bình luận (1)
Hoàng Thu Uyên 19
Xem chi tiết
B.Thị Anh Thơ
8 tháng 4 2020 lúc 9:22

Có 10 tế bào sinh trứng của 1 loài động vật trải qua giảm phân sẽ tạo ra số tế bào giao tử là 10

Bình luận (0)
Minh Tuấn
Xem chi tiết
Khang Diệp Lục
22 tháng 2 2021 lúc 14:34

Gọi k là số lần NP

a) Số tb con tạo ra là: 

2k =8

⇒k =3 (lần)

Mình xin sửa đề : ... cung cấp nguyên liệu với 320 NST đơn...

 

b)Môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương số NST đơn là:

2n.23 =320

⇔2n =40

Vậy bộ NST lượng lội của loài là 40

Bình luận (0)
PT Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Đào Huyền Trang
28 tháng 10 2021 lúc 14:15

Câu 2: Điền sự khác nhau của hai quá trình lên men vào bảng sau:

Đặc điểm

Lên men lac

Lên men etilic

Loại vi sinh vật

Sản phẩm

Nhận biết

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
th_nh
Xem chi tiết
Amee
21 tháng 3 2021 lúc 23:42

 

Quan sát hiện tượng

– Màu sắc sữa chuyển từ màu trắng sang trắng ngà.

– Trạng thái từ lỏng sang đông tụ (đặc sệt lại).

 

– Hương thơm nhẹ.

– Vị ngọt giảm, tăng vị chua.

– Màu xanh của rau chuyển sang màu vàng.

– Có vị chua nhẹ thơm.

Giải thích hiện tượng– Vi khuẩn lactic đã biến đường trong sữa thành axit lactic, đồng thời trong quá trình lên men đã có sự tỏa nhiệt và biến đổi của prôtêin làm sữa đông tụ lại, vị ngọt của sữa giảm, vị chua tăng lên đồng thời lên men phụ tạo ra điaxêtyl, các este và các axit hữu cơ làm cho sữa có vị chua thơm ngon.

– Vi khuẩn lactic đã phân giải một số đường có trong rau thành axit lactic theo phương trình:

Glucôzơ [ vi khuẩn lactic] ⇒ axit lactic.

– Do sự chênh lệch về nồng độ giữa trong và ngoài tế bào, nên nước đã đi từ môi trường nhược trương sang môi trường ưu trương làm cân bằng sự chênh lệch nồng độ đó, giúp cho quá trình lên men lactic xảy ra.

Kết luận– Vi khuẩn lactic đã biến đường thành axit lactic: Lactôzơ ⇒ Galactôzơ + Glucôzơ (xúc tác là vi khuẩn lactic) Glucôzơ ⇒ axit lactic (xúc tác là vi khuẩn lactic)Rau đã biến thành dưa chua.
Bình luận (0)
Hoàng
Xem chi tiết
Mai Hiền
2 tháng 4 2021 lúc 9:41

* Quá trình phân giải của vsv vừa có lợi, vừa có hại

- Có lợi: 

+ Vi sinh vật tiết prôtêaza ra môi trường phân giải prôtêin thành các axit amin rồi hấp thu vào trong tế bào.

+ Vi sinh vật phân giải ngoại bào các polisaccarit khác nhau thành các đơn phân, lên men etilic, lên men lactic tạo ra CO2 và các chất hữu cơ như: etanol, axit lactic...

+ Vi sinh vât có khả năng tiết ra hệ enzim phân giải xenlulôzơ để phân giải xác thực vật làm cho đất giàu dinh dưỡng và tránh ô nhiễm môi trường.

+ Vi sinh vật tiết ra enzim lipaza ngoại bào phân giải lipit ở môi trường thành axit béo và glixêrol.

- Có hại:

+ Gây mùi hôi thối

+ Gây ô nhiễm môi trường đất , nước

* Biện pháp phòng chống vsv:

- Vệ sinh các nhân.

- Vệ sinh môi trường sống

- Ăn uống hợp vệ sinh

- Tuyên truyền mọi người các biện pháp vệ sinh

 

 

Bình luận (0)
Mai Hiền
3 tháng 5 2021 lúc 10:49

10. D

12. D

Bình luận (0)
Trần Tuấn Trung Nguyễn
Xem chi tiết
Thảo Trần
Xem chi tiết
๖ۣۜHả๖ۣۜI
16 tháng 12 2021 lúc 19:09

B

Bình luận (0)
Minh Hiếu
16 tháng 12 2021 lúc 19:10

A. thành tế bào

Bình luận (0)
Tử-Thần /
16 tháng 12 2021 lúc 19:10

B

Bình luận (0)