Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

Luyện tập mục IV.2 (SGK Cánh Diều - Trang 51)

Hướng dẫn giải

Các loại cơm rang phổ biến có thể bao gồm:

- Cơm chiên trứng: Cơm chiên với trứng, thường có thêm hành, cà rốt, đậu hủ và các loại gia vị.

- Cơm rang gà: Cơm chiên với thịt gà, có thêm hành, tỏi, cà rốt, hành tây và các loại gia vị khác.

Thành phần chính trong món cơm rang bao gồm cơm đã nấu chín, nguyên liệu chính như trứng, thịt gà (hoặc các loại thịt khác), rau củ và các loại gia vị như muối, đường, tiêu, nước mắm...

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục IV.2 (SGK Cánh Diều - Trang 51)

Hướng dẫn giải

Với các nguyên liệu như cơm nguội, ít tôm, ít lạc rang và ít dưa chua, bạn A hoàn toàn có thể làm món cơm rang thập cẩm. Bạn A có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, bắp cải, đậu hủ hoặc thậm chí là thịt gà, thịt heo nếu có. 

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục IV.3 (SGK Cánh Diều - Trang 53)

Hướng dẫn giải

- Lửa to, chảo mau nóng, dầu cho vào thì nóng nhanh, không đốt cháy dầu lâu trên bếp. Dầu là thực phẩm có chất béo, nếu đun lâu trên bếp nó cũng sẽ trở thành độc tố, đặc biệt rất khó tiêu. 

- Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ độ chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin trong thực phẩm - và hương, vị riêng của thực phẩm đó.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục IV.3 (SGK Cánh Diều - Trang 53)

Hướng dẫn giải

Một số chất dinh dưỡng chính có thể có trong món thịt lợn xào súp lơ bao gồm:

- Protein: Thịt lợn cung cấp protein, là thành phần cần thiết cho sự hình thành và phát triển cơ bắp.

- Chất béo: Thịt lợn chứa một lượng nhất định chất béo, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

- Vitamin và khoáng chất: Các loại rau và gia vị như súp lơ, hành, tỏi, và các loại gia vị khác có thể cung cấp vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, magiê, và các dưỡng chất khác.

- Chất xơ: Một số loại rau có trong món xào cũng cung cấp chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục IV.3 (SGK Cánh Diều - Trang 53)

Hướng dẫn giải

- Nguyên liệu thực phẩm cho món xào:

+ Thịt: Gà, bò, heo, cừu, cá, tôm, etc.

+ Rau cải: Cải bắp, cải thảo, cải xoong, cải ngọt, bí đỏ, etc.

+ Củ quả: Cà rốt, khoai tây, cà chua, cần tây, bí đỏ, hành tây, nấm, etc.

+ Gia vị: Hành tỏi, gừng, ớt, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu mè, etc.

+ Các loại nước sốt: Nước tương, nước mắm, xốt cà chua, xốt ớt, etc.

- Thực đơn món xào:

+ Món 1: Xào thịt gà với rau cải và cà rốt.

+ Món 2: Xào thịt bò với hành tây, cà chua và ớt.

+ Món 3: Xào tôm sú với nấm và cần tây.

+ Món 4: Xào cá hồi với bí đỏ và hành tỏi.

+ Món 5: Xào thịt lợn với cải bắp và gừng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)