Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

Câu hỏi mục II (SGK Cánh Diều - Trang 43)

Hướng dẫn giải

1. Việc này giúp thân cá hấp nhanh hơn và đồng đều hơn, đồng thời giúp thẩm thấu gia vị vào thân cá.

2. Thời gian hấp cá phụ thuộc vào loại cá, kích thước của miếng cá, và cường độ lửa khi hấp.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục II (SGK Cánh Diều - Trang 43)

Hướng dẫn giải

Một số gia vị thường được sử dụng cho món cá hấp xì dầu bao gồm dầu mè, nước mắm, đường, tỏi, ớt, gừng và rau mùi.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục II (SGK Cánh Diều - Trang 43)

Hướng dẫn giải

1. Các loại cá như cá chẽm, cá lóc, cá trê, cá chép, cá thu đều có thể được sử dụng để chế biến món cá hấp xì dầu, phù hợp với khẩu vị và thực tiễn ẩm thực của địa phương.

2. Học sinh tham khảo hướng dẫn từ bố mẹ và thầy cô để thực hiện chế biến.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục III (SGK Cánh Diều - Trang 46)

Hướng dẫn giải

- Chọn những miếng thịt có độ dày đồng đều để đảm bảo thời gian nướng đồng đều và món ăn chín đều từ trong ra ngoài.

- Sử dụng các loại gia vị, gia vị tự nhiên hoặc gia vị chế biến sẵn để ướp thịt trước khi nướng, giúp thịt thấm gia vị và có hương vị đậm đà.

- Đảo chiều thịt đều đặn trong quá trình nướng để thịt chín đều và không bị cháy.

- Đảm bảo nhiệt độ nướng phù hợp để thịt không bị cháy hoặc chín quá nhanh.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục III (SGK Cánh Diều - Trang 46)

Hướng dẫn giải

Các món thịt nướng phổ biến khác mà em có thể biết đến bao gồm:

+ Thịt gà nướng

+ Thịt bò nướng

+ Cánh gà nướng

+ Cá nướng

+ Sườn nướng

+ Heo quay

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục III (SGK Cánh Diều - Trang 46)

Hướng dẫn giải

1. Tùy thuộc vào quan điểm cá nhân và mục tiêu sức khỏe của em, em có thể đồng tình hoặc không đồng tình với chế độ ăn của bạn em. Nếu quan tâm đến sức khỏe và muốn giảm lượng chất béo và chất gây ung thư trong chế độ ăn của mình, bạn em có thể hạn chế lượng thịt nướng và thay vào đó là các loại thực phẩm giàu protein như đậu, hạt, hoặc thực phẩm từ nguồn thực vật. Bởi:

- Thịt nướng thường chứa một lượng cao chất béo và cholesterol, đặc biệt là nếu là loại thịt mỡ.

- Việc nướng thịt trên lửa than hoặc lửa than củi có thể tạo ra các chất gây ung thư khi thịt tiếp xúc với lửa và khói.

2. Học sinh tham khảo gợi ý từ gia đình và thầy cô.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục IV.1 (SGK Cánh Diều - Trang 48)

Hướng dẫn giải

Đeo găng tay nylon khi xắn thịt bò lên lá lốt và cuốn giúp bảo vệ tay khỏi tiếp xúc trực tiếp với thịt bò, tránh tiếp xúc với vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng có thể có trong thịt.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục IV.1 (SGK Cánh Diều - Trang 48)

Hướng dẫn giải

Có nhiều loại nguyên liệu có thể thay thế thịt bò và lá lốt khi làm món chả thịt cuốn, tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Một số lựa chọn thay thế bao gồm:

- Thịt gà: Thịt gà có thể được sử dụng thay thế cho thịt bò, tạo ra một phiên bản chả thịt gà cuốn lá lốt.

- Thịt lợn: Thịt lợn cũng là một lựa chọn thay thế phổ biến cho thịt bò khi làm món chả thịt cuốn lá lốt.

- Thịt cá: Thịt cá cũng có thể được sử dụng để làm món chả thịt cuốn lá lốt, tạo ra một phiên bản chả cá cuốn lá lốt ngon miệng và đa dạng về hương vị.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục IV.1 (SGK Cánh Diều - Trang 48)

Hướng dẫn giải

1. Trong món bò cuốn lá lốt chiên, những thành phần dinh dưỡng chính bao gồm:

- Thịt bò: Cung cấp protein, sắt, kẽm và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

- Lá lốt: Chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

- Gia vị và các nguyên liệu chế biến: Như tỏi, tiêu, đường, muối, nước mắm... cung cấp hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

2. Thực đơn với món ăn tương tự có thể bao gồm:

- Món thịt lợn cuốn lá lốt chiên.

- Món cá cuộn lá xương sông.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục IV.2 (SGK Cánh Diều - Trang 51)

Hướng dẫn giải

Không nhất thiết phải sử dụng dầu ăn hoặc mỡ trong việc chế biến các món rang. Có thể sử dụng các loại chất béo khác như dầu hạt, dầu oliu, hoặc thậm chí là không sử dụng chất béo.

Các món rang có sử dụng chất béo:

+ Cơm rang: Thường sử dụng dầu hoặc mỡ để chiên cơm cùng với các nguyên liệu khác như thịt, rau củ, trứng...

+ Thịt rang: Để thịt có vị giòn và thơm, thường sẽ cần sử dụng chất béo để chiên.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)