Bài 7: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 34)

Hướng dẫn giải

a) Cá kho

b) Đậu phụ rán

c) Bánh mì

d) Xôi

e) Canh cua

g) Rau củ xào

Điểm giống nhau trong cách thức làm chín các món ăn này là đều sử dụng nhiệt.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục I.1 (SGK Cánh Diều - Trang 36)

Hướng dẫn giải

Việc chần thịt trước khi luộc giúp loại bỏ các tạp chất, bọt bề mặt, và làm sạch thịt, giúp cho thịt sau khi luộc có màu sắc đẹp hơn và hương vị tốt hơn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục I.1 (SGK Cánh Diều - Trang 36)

Hướng dẫn giải

Cách khác để luộc thịt mềm và thơm là thêm một ít giấm hoặc muối vào nước luộc để thịt không bị tanh và hấp thụ được hương vị từ gia vị.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục I.1 (SGK Cánh Diều - Trang 36)

Hướng dẫn giải

Việc bổ sung hành khô khi luộc thịt có thể tạo ra hương vị đặc trưng của hành và làm cho nước luộc thêm thơm ngon. Tuy nhiên, việc này cũng tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục I.2 (SGK Cánh Diều - Trang 38)

Hướng dẫn giải

Việc ướp thịt trước khi nấu canh giúp thịt thấm gia vị sâu hơn, làm cho thịt mềm và ngon hơn sau khi nấu.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục I.2 (SGK Cánh Diều - Trang 38)

Hướng dẫn giải

Các loại nguyên liệu động vật khác có thể nấu cùng canh rau cải bao gồm tôm, cá, thịt gà hoặc thịt lợn để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món canh.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục I.2 (SGK Cánh Diều - Trang 38)

Hướng dẫn giải

Mở nắp khi nấu canh giúp thực phẩm chín đều hơn và giữ được màu sắc tươi sáng của rau cải. Ngược lại, không mở nắp khi nấu có thể giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng hơn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục I.3 (SGK Cánh Diều - Trang 41)

Hướng dẫn giải

Việc khía nhẹ giúp cho gia vị trong quá trình ướp có thể thẩm thấu sâu vào thịt cá, làm cho cá có hương vị đậm đà và ngon miệng hơn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục I.3 (SGK Cánh Diều - Trang 41)

Hướng dẫn giải

- Cá kho bổ sung nước màu: Thường được chế biến bằng cách thêm một ít nước màu vào quá trình kho, cá sẽ có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, việc này có thể làm tăng lượng nước trong món cá, làm giảm độ đậm đà của nước mắm và vị đặc trưng của cá.

- Cá kho không bổ sung nước màu: Màu sắc của cá chủ yếu từ nước mắm và các gia vị khác trong quá trình kho. Mặc dù có thể không sáng bóng như cá kho bổ sung nước màu, nhưng cá kho tự nhiên thường có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn, vì không có nước màu làm pha loãng vị cá.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục I.3 (SGK Cánh Diều - Trang 41)

Hướng dẫn giải

1. Một số món kho khác em biết hoặc đã làm:

+ Cá kho tộ

+ Thịt kho tàu

+ Trứng kho tàu

+ Thịt heo kho tiêu

+ Thịt gà kho gừng

2. Cá kho có thể ăn cùng với những món ăn:

+ Cá kho có thể ăn kèm với cơm trắng

+ Một số món rau xào như rau muống xào tỏi đi kèm với cá kho rất ngon.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)