Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

Khám phá 1 mục IV.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 53)

Hướng dẫn giải

- Món rán là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách ngâm thực phẩm vào dầu nóng để thực phẩm được chín vàng, giòn ở bên ngoài và mềm ẩm ở bên trong.

- Quá trình rán tạo ra một lớp vỏ giòn bên ngoài giữ cho thực phẩm giữ được độ ẩm và hương vị bên trong.

- Dầu nóng nhanh chóng truyền nhiệt cho thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều và nhanh chóng.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 mục IV.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 53)

Hướng dẫn giải

- Gia đình em thường chế biến những thực phẩm rán:

+ Cánh gà chiên giòn.

+ Cá viên chiên.

+ Cơm chiên.

+ Bánh rán.

+ Đậu phụ chiên.

- Cách rán đậu phụ ở gia đình thường được thực hiện như sau:

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

* Chuẩn bị đậu phụ đã được cắt thành từng miếng vừa ăn.

* Pha hỗn hợp bột rán: Trong một tô, trộn bột mì hoặc bột chiên giòn với nước, muối và các gia vị theo khẩu vị gia đình.

+ Rán đậu phụ:

* Đun dầu lên chảo cho đến khi dầu nóng.

* Khi dầu đã nóng, thả từng miếng đậu phụ đã chuẩn bị vào hỗn hợp bột rồi thả vào chảo dầu nóng.

* Chiên đậu phụ cho đến khi chúng vàng đều, vỏ giòn.

* Khi đậu phụ đã vàng và giòn, vớt ra khỏi chảo để ráo dầu và để lên giấy thấm dầu.

+ Thưởng thức: Sau khi ráo dầu, đậu phụ rán nên ăn nóng ngay, có thể kèm theo sốt tương hoặc sốt cà chua tùy khẩu vị gia đình.

- Quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món rán:

+ Chuẩn bị nguyên liệu: Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ, ngâm vào nước để loại bỏ các tạp chất.

+ Rán: Sử dụng lửa vừa hoặc lửa lớn để đảm bảo thực phẩm chín đều và vỏ giòn. Đảo thường xuyên để thực phẩm không bị cháy hoặc đen.

+ Thưởng thức: Thực phẩm rán nên được ăn nóng ngay sau khi rán để giữ độ giòn và ngon nhất.

Qua quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật, có thể thấy rằng món rán đòi hỏi sự quan sát và kiểm soát nhiệt độ và thời gian rán để đảm bảo thực phẩm được chín đều và vỏ giòn, mềm ẩm bên trong.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 1 mục IV.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 55)

Hướng dẫn giải

Rang là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách đảo đều chúng trong chảo với một lượng rất ít, thậm chí không có dầu mỡ với lửa nhỏ, một số thực phẩm được rang với muối, trong một khoảng thời gian nhất định.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 mục IV.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 55)

Hướng dẫn giải

Rang thịt

Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào và rang thịt cho đến khi thịt vàng thì thì cho đầu hành và hành tím băm vào rang chung. Sau 3 phút cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hạt tiêu trộn đều lên.

Sau 5 phút, cho hành lá và ớt cắt lát vào chảo, tăng lửa vừa và đảo đều. Rang thịt cho đến khi thịt vàng đều, nước thịt sánh lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn tắt bếp và cho thịt ra dĩa cùng với 1 ít tiêu xay và hành lá cắt khúc lên bên trên.

Quy trình thực hiện:

-  Làm sạch nguyên liệu động vật hoặc thực vật (không phối hợp).

-  Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho thực phẩm chín vàng.

-  Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

Yêu cầu kĩ thuật.

-  Món rang phải khô, săn chắc.

-  Mùi thơm.

-  Màu sắc hấp dẫn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục IV.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 55)

Hướng dẫn giải

Phương pháp rang và rán thực phẩm có một số điểm khác nhau:

1. Phương pháp Rang:

   - Rang thường áp dụng cho các loại thực phẩm có kích thước nhỏ như hạt, hạt điều, hành tỏi, hoặc gia vị.

   - Thực hiện bằng cách sử dụng một chảo hoặc nồi có đáy dày để đảm bảo phân phối nhiệt đều.

2. Phương pháp Rán:

   - Rán thực phẩm thường áp dụng cho các món ăn lớn hơn như thịt, cá, tôm, khoai tây.

   - Thực hiện bằng cách đặt thực phẩm vào dầu nóng trong chảo hoặc nồi lớn và nấu cho đến khi chúng có màu vàng đẹp.

   - Rán thường đòi hỏi nhiều dầu hơn so với phương pháp rang để đảm bảo toàn bộ thực phẩm được ngâm trong dầu.

   - Kỹ thuật rán thực phẩm thường đòi hỏi kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ hơn để đảm bảo thức ăn chín đều và không bị cháy.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 1 mục IV.3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 56)

Hướng dẫn giải

Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá 2 mục IV.3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 56)

Hướng dẫn giải

Quy trình thực hiện:

-  Làm sạch nguyên liệu động vật, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị; nhặt rửa sạch nguyên liệu thực vật, cắt thái phù hợp.

-  Cho nguyên liệu động vật vào chảo với một lượng ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát. Xào nguyên liệu thực vật chín tới, sau đó cho nguyên liệu động vật đã xào chín vào trộn đều, sử dụng lửa to, xào nhanh, có thể cho thêm ít nước để tăng độ chín, nêm vừa ăn.

-  Trình bày đẹp, sáng tạo.

*  Yêu cầu kĩ thuật

-  Thực phẩm động vật chín mềm, không dai.

-  Thực phẩm thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũn.

-  Còn lại ít nước, hơi sệt vị vừa ăn.

-  Giữ được màu tươi của thực vật.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 58)

Hướng dẫn giải

Làm chín thực phẩm là quá trình quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo ra hương vị ngon. 

- Rán (chiên) là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.

-  Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng rất ít chất béo, đảo đều trong chảo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.

- Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.

- Luộc là phương pháp làm chín bằng cách bỏ thực phẩm ở thể trạng khối lượng nguyên cả con vào nước ( nước sôi hay nước lã ) rồi đun trong thời gian tương đối ngắn với độ nhiệt trung bình của lửa để làm thực phẩm chính tới hay chín mềm. 

- Nấu là phối hợp nhiều nguyên liệu động vật và thực vật, có cho thêm gia vị trong môi trường nước.

- Kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 58)

Hướng dẫn giải

- Món nào sử dụng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? - A. Kho.

- Món nào sử dụng phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước? - B. Hấp.

- Phương pháp nào làm chín thực phẩm trong chất béo? - B. Rang.

- Phương pháp nào cần dùng nhiều chất béo? - D. Rán.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 58)

Hướng dẫn giải

1. Cá kho tộ: 

   - Quy trình thực hiện:

     - Bước 1: Rửa sạch cá và cắt thành từng miếng nhỏ.

     - Bước 2: Sơ chế gia vị bằng hành, tỏi, ớt, đường, nước mắm, dầu mè.

     - Bước 3: Đun nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho cá vào xào chín.

     - Bước 4: Thêm gia vị và nước dừa, đun sôi nhỏ lửa cho cá mềm và thấm gia vị.

2. Canh chua cá: 

   - Quy trình thực hiện:

     - Bước 1: Rửa sạch cá và cắt thành từng miếng vừa ăn.

     - Bước 2: Nấu nước dùng từ nước, cà chua, cần tây, mướp đắng.

    - Bước 3: Khi nước dùng sôi, cho cá vào nấu chín, sau đó thêm quả me và giấm, gia vị theo khẩu vị.

3. Bò kho:

   - Quy trình thực hiện:

     - Bước 1: Thịt bò được cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ngâm trong nước muối.

     - Bước 2: Phi thơm hành tỏi, thêm thịt bò vào xào chín.

     - Bước 3: Cho nước dừa và nước cốt dừa vào, nấu sôi rồi nhỏ lửa cho thịt mềm và gia vị thấm.

4. Bún riêu:

   - Quy trình thực hiện:

     - Bước 1: Chuẩn bị nước dùng từ xương heo, cà chua, hành tây, ớt, bún và chả cá.

     - Bước 2: Nấu nước dùng, thêm cà chua và hành tây, sau đó cho chả cá vào.

     - Bước 3: Nêm gia vị, cho ớt vào tạo hương vị đặc trưng, cuối cùng thêm bún và rau sống vào tô.

5. Xôi: 

   - Quy trình thực hiện:

     - Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp, sau đó ngâm trong nước từ 1 đến 2 tiếng.

     - Bước 2: Đun nước cho sôi, sau đó cho gạo vào hấp chín.

     - Bước 3: Khi gạo chín, thêm vào các loại nguyên liệu như đậu xanh, đậu đỏ, mè, dừa, gấc tùy khẩu vị.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)