Bài 6: Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

Nội dung lý thuyết

I. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG NƯỚC NÓNG

1. Luộc

Rau luộc.hoc24

- Quy trình thực hiện:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch thực phẩm, cắt thái phù hợp.

+ Bước 2: Chế biến: cho thực phẩm vào nước luộc với thời gian vừa đủ.

+ Bước 3: Trình bày món ăn: bày vào đĩa, ăn kèm với nước chấm hoặc gia vị.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Nước luộc trong.

+ Thực phẩm có nguồn gốc động vật: chín mềm, không dai,...

+ Thực phẩm có nguồn gốc thực vật: rau lá chín tới có màu xanh,...

2. Nấu

Canh gà nấu rau củ.hoc24

- Quy trình thực hiện:

+ Sơ chế nguyên liệu: làm sạch thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm gia vị.

+ Chế biến: nấu nguyên liệu có nguồn gốc động vật trước, sau đó mới tới thực vật.

+ Trình bày món ăn: trình bày theo đặc trưng mỗi món.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát.

+ Hương vị thơm ngon, vừa ăn, màu sắc hấp dẫn.

3. Kho

- Quy trình thực hiện:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm gia vị.

+ Bước 2: Chế biến: nấu thực phẩm với lượng nước ít, có nêm nếm gia vị. Thường sử dụng lửa nhỏ đến khi thực phẩm chín mềm,...

+ Bước 3: Trình bày món ăn: trình bày theo đặc trưng mỗi món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Thực phẩm mềm nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh.

- Thơm ngon, vị mặn, màu vàng nâu.

II. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG (HẤP)

Tôm hấp.hoc24

* Quy trình thực hiên:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Làm sạch thực phẩm, cắt thái và sơ chế, tẩm vị phù hợp.

- Bước 2: Chế biến.

+ Đặt nguyên liệu vào chõ hoặc khay,...

+ Duy trì lửa to để hơi nước bốc lên đủ nhiều liên tục cho tới khi chín.

- Bước 3: Trình bày món ăn.

+ Trình bày tùy theo đặc trưng mỗi món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Thực phẩm chín mềm, ráo, không có hoặc rất ít nước.

- Hương vị thơm ngon, màu sắc đặc trưng của món.

III. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG KHÔNG KHÍ NÓNG (NƯỚNG)

Gà nướng.hoc24

* Quy trình thực hiên:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Làm sạch thực phẩm, để nguyên hoặc cắt thái phù hợp.

+ Có thể khứa nhẹ trên bề mặt thực phẩm để nhanh chín.

- Bước 2: Chế biên.

+ Chọn đặt thực phẩm lên vỉ nướng, xiên vào que hoặc bọc giấy bạc.

+ Khi nướng lưu ý lật/đảo các mặt để thực phẩm chín đều.

- Bước 3: Trình bày món ăn.

+ Trình bày tùy theo đặc trưng mỗi món.

* Yêu cầu kĩ thuật

- Thực phẩm chín đều, không dai.

- Thơn ngon, đậm đà, màu vàng đẹp mắt.

IV. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG DẦU, MỠ NÓNG

1. Rán (chiên)

Cá rán.hoc24

* Quy trình thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Làm sạch thực phẩm, cắt thái, tẩm ướp phù hợp.

- Bước 2: Chế biến.

+ Cho nguyên liệu vào chất béo đang nóng già.

+ Lật mặt thực phẩm khi rán đến khi các mặt vàng đều, chín kĩ.

- Bước 3: Trình bày món ăn.

+ Trình bày tùy theo đặc trưng mỗi món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Giòn xốp, ráo mỡ, chín kĩ, không cháy sém hay vàng giòn.

- Hương vị thơm ngon, vừa miệng.

- Có lớp màu vàng nâu bao quanh thực phẩm.

2. Rang

Cơm rang rau củ.hoc24

* Quy trình chế biến:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Làm sạch thực phẩm, cắt thái, tẩm ướp phù hợp.

- Bước 2: Chế biến.

+ Cho vào chảo hoặc nồi một lượng rất ít chất béo.

+ Cho nguyên liệu vào và đảo đều liên tục cho đến khi thực phẩm khô, săn chắc.

- Bước 3: Trình bày món ăn.

+ Trình bày theo đặc trưng mỗi món.

* Yêu cầu kĩ thuật: Món rang phải khô, mùi thơm, màu sắc hấp dẫn.

3. Xào

Rau củ xào. hoc24

* Quy trình thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

+ Làm sạch nguyên liệu.

- Bước 2: Chế biến.

+ Cho vào chảo hoặc nồi một lượng chất béo vừa phải.

+ Cho nguyên liệu vào và đảo liên tục cho đến khi chín đạt yêu cầu.

- Bước 3: Trình bày món ăn.

+ Trình bày tùy theo đặc trưng mỗi món.

* Yêu cầu kĩ thuật

- Món ăn chín tới, giữ độ mềm, ẩm của nguyên liệu.

- Mùi thơm, màu sắc hấp dẫn.