Hướng dẫn soạn bài Lão Hạc - Nam Cao

Mai Huỳnh

viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về cái chết của lão Hạc có sử dụng từ tượng thanh, từ tượng hình

Chippy Linh
15 tháng 9 2017 lúc 10:42

Lão Hạc là truyện ngắn phản ánh chân thực nhất cảnh đời cơ cực, nhiều cay đắng nhất của người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Có thể nói là xã hội này đầy rẫy những bất công, đẩy người nông dân vào bế tắc, tuyệt vọng, không lối thoát. Nam Cao đã xây dựng thành công hình ảnh Lão hạc với đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân nhưng cuối cùng số phận bi thảm. Cái chết của Lão Hạc cuối truyện luôn ám ảnh người đọc, bởi giá trị mà nó muốn nhắn gửi sâu xa như thế nào.

Không phải bỗng nhiên lão Hạc muốn tìm đến cái chết, bởi chẳng ai muốn chết cả. Chỉ khi túng quá, quẫn quá, và không còn con đường nào khác để đi thì cái chết là sự giải thoát nhẹ nhàng nhất. Lão Hạc sau khi bán cậu Vàng được 5 đồng, thấy day dứt, thấy mình thật tệ bạc với nó quá. Lão tính đi tính lại, cuối cùng cũng tích được 30 đồng gửi ông Giáo, bao giờ con trai ông về thì nhờ ông Giáo gửi lại con trai.

Ngay từ đầu câu chuyện, Nam Cao đã giới thiệu hoàn cảnh vô cùng khó khăn, cùng cực và cô độc của Lão Hạc. Con trai thì đi cao su biền biệt chưa thấy về, lão già yếu, chỉ sống với cậu Vàng và mảnh vườn nhỏ. Lão thương con trai và mong muốn nó quay trở về đây. Tấm lòng đó của Lão thực sự đáng trân trọng và cảm phục.

Tuy nhiên cuộc sống càng ngày càng thiếu thốn, bệnh tật triền miên, lão không muốn cậy nhờ ông giáo và không muốn làm phiền đến hàng xóm nên đã xin Binh Tư ít bả chó. Lão bảo lão xin bả chó để bẫy con chó đi lạc nhưng thực ra để giải thoát bản thân mình, cũng là để tiền lại cho con, không làm gánh nặng cho bất kì ai.

Cái chết của lão Hạc để lại trong lòng người đọc nhiều ám ảnh. Lão chết, cái chết đó giàu giá trị nhân văn, cũng như phản ánh chân thực hiện trạng xã hội Việt Nam lúc bấy giờ đang rơi vào bế tắc như thế nào.

Vì bế tắc, vì nghèo đói, vì lòng tự trọng nên cái chết là sự lựa chọn cuối cùng, dù là bất đắc dĩ thì nó cũng có thể kết thúc trong êm đẹp. Xã hội Việt Nam bất giờ cái nghèo đói tràn lan, thực dân phong kiến đã đẩy những người nông dân đến bước đường cùng như thế này.

Vốn dĩ lão Hạc là người có lòng tự trọng rất cao, nên dù khó khăn thế nào, lão cũng không muốn cậy nhờ bất cứ ái. Chính lòng tự trọng “hác dịch” đó đã buộc lão phải nghĩ đến cái chết, dù thực tâm lão vẫn muốn sống và khát sống một cách mãnh liệt. Một sự đối lập đến chua xót như vậy.

Lão chết, cái chết bộc lộ cao nhất tình yêu thương con vô bờ bến. Ông không muốn làm gánh nặng cho con sau này, ông muốn giành dụm hết tiền cho con, mình không dùng đến đồng nào. Tình cảm ấy thật vĩ đại và vượt khỏi sức tưởng tượng của con người.

Cái chết của Lão Hạc vừa phản ánh sự bế tắc của thời đại, của con người; đồng thời giải phóng chính lão hạc khi muốn mang đến những điều tốt đẹp cho đứa con của mình.

Thật vậy, truyện ngắn “Lão Hạc” kết thúc với cái chết đầy bi kịch và bế tắc của lão đã khiến người đọc suy nghĩ rất nhiều về con người, tình người, về cái đói, cái nghèo và về lòng tự trọng.

Bình luận (0)
Minh Khuê
15 tháng 9 2017 lúc 10:58

Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao. Cái chết của lão đã nêu trong trâm trí người đọc một suy nghĩ về xã hội phong kiến lúc bấy giờ, đã khiến người nông dân rơi vào bước đường cùng. Lúc đã bán cậu Vàng cái miệng lão móm mém và những giọt nước mắt bắt đầu rơi lắc rắc. Thế rồi giữa đói nghèo và lòng tự trọng lão đã chọn cái chết, dù đau đớn nhưng nó sẽ kết thúc cuộc đời lão êm đẹp hơn. Dù trong tâm trí lão vẫn muốn được sống, được thấy con trai lão trở về, hình bóng lão vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xồng xệc cho người đọc thấy cái chết mà lão chọn cái chết đau đớn như thế nào. Cái chết còn cho thấy lão yêu thương đứa con của mình vô bờ bến như thế nào. Truyện ngắn " Lão Hạc kết thúc với cái chết bi kịch và đầy bế tắc đã khiến người đọc suy nghĩ về con người và lòng tự trọng của họ.

Bình luận (0)
bê trần
15 tháng 9 2017 lúc 18:36

tham khảo bài mk nha!

- Cái chết đau đớn của lão Hạc:

+ Cái đói cái khổ đã cướp đi tính mạng của ông, một xã hội bị bần cùng hóa con người không có một chút lương tựa.

+ Ông đã đau đớn và bệnh tật nặng nên cái chết của ông cũng được coi là một cuộc giải thoát.

+ Ông chết đi là đang thoát khỏi cái nghèo khổ, cái túng thiếu.

+ Cái chết của ông đã có một giá trị tố cáo sâu sắc, những bọn quan lại sống không nhân tính để nhân dân lầm than đói khổ.

- Lão Hạc không muốn hàng xóm nghèo phải phiền lụy về cái xác già của mình, đã gửi lại ông giáo toàn bộ số tiền dành nhìn ăn nhịn tiêu của lão để nhờ ông giáo đem ra, nói với hàng xóm lo giúp cho lão khi lão chết. Con người hết sức hiền hậu ấy cũng là con người hết sức tự trọng, quyết không nhận của bố thí, chỉ biết sống bằng bàn tay lao động của mình. Lão là con người coi trọng nhân phẩm hơn cả cuộc sống.

Bình luận (0)
Nguyễn Hạ Phương
8 tháng 11 2020 lúc 15:54

Cái chết của lão Hạc thật bất ngờ với tất cả mọi người trong làng. Lão đành chọn cái chết của người ăn phải bả chó, đành tự chấp nhận đau khổ để nuôi hi vọng cho người con trai. Một cái chết thật dữ dội và kinh hoàng : vô cùng đau đớn, vô cùng vật vã, cùng cực về thể xác. Cả đời đã khổ, đến khi nhắm mát xuôi tay, lão đâu có hề được bình yên về với đất mẹ. Lão chọn cách chết mà chết như cách chết của một con chó ăn phải bả, bởi với lão đến tận lúc chết, ám ảnh về việc mình đã lừa cậu Vàng vẫn day dứt lương tâm. Mặc dù cái chết đau đớn là thế, nhưng chắc chắn lão lại thanh thản về tâm hồn vì đã giữ trọn mảnh vườn cho con trai và với hàng xóm về tang ma của mình. Cái chết của lão là biểu của tình phụ tử, của đức hi sinh cao cả.Cái chết của lão Hạc cũng là một điển hình của số phận và tính cách của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám: nghèo khổ, bế tắc, nhưng giàu lòng yêu thương và đức hi sinh cao cả, mặt khác, nó cũng tố cáo hiện thực xã hội lúc bấy giờ đã đẩy những người nông dân vào bước đường cùng, chấp nhận cái chết như cách duy nhất kết thúc cuộc đời nhiều đau khổ. Ôi! Thương xót thay trước số phận nghiệt ngã của những người nông dân bất hạnh.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
lê minh
Xem chi tiết
Nhân Đào
Xem chi tiết
Lê ngọc bảo phối
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Đạt 8/1
Xem chi tiết
Bảo Lê Huỳnh Quốc
Xem chi tiết
Bình Lê
Xem chi tiết
Uh Baby
Xem chi tiết
Hoàng Thị Huyền Vy
Xem chi tiết
trần thị thảo mai
Xem chi tiết