Hầu như tất cả các loài thân mềm đều được sử dụng làm thức ăn, không chỉ cho người mà còn cho các động vật khác. (Trai sông, ốc, ngao, hến)
Một số loài có giá trị xuất khẩu cao.
Tuy thế cũng có một số thân mềm có hại đáng kể.(Hà biển, ốc bươu vàng,..)
* Lợi ích
Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi
- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm
- Làm đồ trang trí: ngọc trai
- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu
- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết
- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò
* Tác hại
Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể
- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng
- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút
* Lợi ích:
- Làm thức ăn cho người: mực, ốc, nghêu, sò,...
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc sên, ốc bươu vàng,...
- Làm đồ trang trí, trang sức: vỏ ốc, ngọc trai,...
- Làm sạch môi trường nước: hào, trai, sò,...
- Có giá trị xuất khẩu: ngọc trai, bào ngư,...
- Có giá trị về mặt địa chất: sò, trai, hào, móng tay,...
* Tác hại:
- Phá hại cây trồng: ốc bươu vàng, ốc sên.
- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: các loại ốc.