Chương 4. Ngành Thân mềm

Tran Sang

nêu vai trò và biện pháp bảo vệ của đồng vật thuộc ngành

trai thân mềm

 

Nguyễn Trần Thành Đạt
16 tháng 12 2020 lúc 19:37

Vai trò:

Hầu như tất cả các loài thân mềm đều được sử dụng làm thức ăn, không chỉ cho người mà còn cho các động vật khác. (Trai sông, ốc, ngao, hến)

Một số loài có giá trị xuất khẩu cao.

Tuy thế cũng có một số thân mềm có hại đáng kể.(Hà biển, ốc bươu vàng,..)  

Biện pháp bảo vệ:

- Khai thác khoa học, hợp lí các ngành thân mềm.

- Bảo vệ và giữ gìn vệ sinh sông ngòi, biển cả, môi trường sống của chúng.

Bình luận (1)
Khang Diệp Lục
16 tháng 12 2020 lúc 19:40

*  Lợi ích

Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi

- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…

- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm

- Làm đồ trang trí: ngọc trai

- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu

- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết

- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò

-Vai trò:

* Tác hại

Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể

- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng

- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút

-Các biện pháp bảo vệ:

+Không xả rác bừa bãi ra môi trường nước( biển, sông, hồ,...)

+Không đánh bắt bừa bãi, vượt mức cho phép

+Tuyên truyền bảo vệ

+Cần có biện pháp ngăn chặn, xử lí các trường hợp vi phạm trên.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Tran Sang
Xem chi tiết
Anh nguyễn
Xem chi tiết
mèo trắng mắt xanh
Xem chi tiết
Minh Trịnh Hồng
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kiều An
Xem chi tiết
dinhthao0912
Xem chi tiết
Nguyên Thi
Xem chi tiết
Đinh Thanh Hằng
Xem chi tiết
Trần Minh Tuấn
Xem chi tiết