* Lợi ích
Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi
- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm
- Làm đồ trang trí: ngọc trai
- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu
- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết
- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò
* Tác hại
Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể
- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng
- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút
* Lợi ích:
- Làm thức ăn cho người: mực, ốc, nghêu, sò,...
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc sên, ốc bươu vàng,...
- Làm đồ trang trí, trang sức: vỏ ốc, ngọc trai,...
- Làm sạch môi trường nước: hào, trai, sò,...
- Có giá trị xuất khẩu: ngọc trai, bào ngư,...
- Có giá trị về mặt địa chất: sò, trai, hào, móng tay,...
* Tác hại:
- Phá hại cây trồng: ốc bươu vàng, ốc sên.
- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: các loại ốc.