Hướng dẫn soạn bài Trong lòng mẹ - trích

Trang Hà

trong lòng mẹ

c) qua đoạn trích, em hiểu thế nào là hồi kí ? dấu ấn hồi kí trong đoạn trích này được thể hiện qua những câu văn nào và nó có tác dụng gì trong việc biểu đạt nội dung tình cảm của văn bản ?

d) Thành công trong nghệ thuật kể chuyện của văn bản trong lòng mẹ là gì ?

Help me

Đạt Trần
27 tháng 8 2017 lúc 9:20

c)kí là câu chuyện mà người viết kể lại những điều mà mình có dịp quan sát hoặc nghe trực tiếp, những sự việc mà con người đã để lại những ấn tượng sâu sắc, gắn bó với một kỉ niệm riêng nhưng đồng thời lại có 1 nội dung xã hội phong phú.
trích trong lòng mẹ là đoạn hồi kí bởi nhân vật chú bé hồng cũng có hoàn cảnh giống như nhà văn NGuyên Hồng hồi bé .Bởi vậy, nguồn suối tình cảm yêu thương của nhà văn trong tác phẩm chủ yếu bắt nguồn từ cuộc đời thực của ông và những người dân thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội.

=>Tác dụng: Diễn tả mọi sự việc 1 cách chân thực và sinh động chạm tới trái tim người đọc

d)Hỏi đáp Ngữ văn

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Hồng Nhung
27 tháng 8 2017 lúc 10:43

-Hồi kí là thể thuộc loại kí, nhằm ghi những sự việc thuộc quá khứ, qua sự nhớ lại. Hồi kí đòi hỏi phải hết sức tôn trọng tính chân thực của câu chuyện; sự việc, số liệu, thời gian phải chính xác. Lời văn của hồi kí phải chính xác, trung thực, giàu suy nghĩ và cảm tưởng cá nhân. Thông qua hồi kí, tác giả muốn tâm sự, chia sẻ những tâm tư, tình cảm chân thành của chính nhân vật trong tác phẩm.

-trích trong lòng mẹ là đoạn hồi kí bởi nhân vật chú bé hồng cũng có hoàn cảnh giống như nhà văn NGuyên Hồng hồi bé .Bởi vậy, nguồn suối tình cảm yêu thương của nhà văn trong tác phẩm chủ yếu bắt nguồn từ cuộc đời thực của ông và những người dân thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội.

d)

- Đoạn trích tiêu biểu cho bút pháp đậm chất trữ tình của văn Nguyên Hồng.

-Sâu sắc và tinh tế trong việc diễn tả tâm lí nhân vật.

-Kết hợp khéo léo giữa kể,tả,bộc lộ cảm xúc.

-Các hình ảnh so sánh đặc sắc giàu sức gợi cảm.

Bình luận (0)
TRINH MINH ANH
8 tháng 9 2017 lúc 8:32

c) Hồi ghi chép lại bằng trí nhớ những sự việc đã xảy ra đối với bản thân trong quá khứ đã để lại ấn tượng mạnh. Hồi Kí còn một thể loại văn học: truyện được kể lại bằng sự nhớ lại những điều đã xảy ra trong quá khứ có ấn tượng mạnh, ít có yếu tố hư cấu, thường kể ở ngôi thứ nhất.

dấu ấn hồi kí trong đoạn trích này được thể hiện qua hoàn cảnh của cậu bé Hồng, cũng chính là hoàn cảnh thật của nhà văn Nguyên Hồng.

=> Làm cho bài văn thêm dạt dào cảm , lắng đọng, mang đậm chất trữ tình trong mỗi câu văn.văn phong sinh động, cảm tưởng trực tiếp của cá nhân tác giả.

Bình luận (0)
TRINH MINH ANH
8 tháng 9 2017 lúc 8:35

d)Thành công trong nghệ thuật kể chuyện của văn bản trong lòng mẹ là :

+ Xây dựng tâm lí của các nhân vật.

+ Đặt một tình huống, hoàn cảnh éo le.

+ Kết hợp các phương thức biểu đạt : Tự sự + Miêu tả + Biểu cảm.

+ Kể chuyện bằng ngôi kể thứ nhất.

Bình luận (0)
kaitoujoker
29 tháng 8 2018 lúc 20:47

krixi+nakaroth=krinak

Bình luận (0)
Nguyễn Lê Bình An
4 tháng 9 2019 lúc 10:40

Hồi ký là sáng tác thuộc nhóm thể loại ký, thiên về trần thuật từ ngôi tác giả, kể về những sự kiện có thực xảy ra trong cuộc đời tác giả.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
thu nguyen
Xem chi tiết
Vu Hoa
Xem chi tiết
Phạm Lê Quỳnh Nga
Xem chi tiết
Trần Thị Phương Thảo
Xem chi tiết
Musion Vera
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Diễm Hạnh
Xem chi tiết
Chuột Con Mít Ướt
Xem chi tiết
Ly Miêu
Xem chi tiết
Cường Ka Ka
Xem chi tiết