* Khoang miệng:
+ Nhai, nghiền: nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má có tác dụng làm ướt và mềm thức ăn, nghiền nhó và làm nhuyễn thức ăn.
+Biến đổi tinh bột nhờ hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến dổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.
* Ở ruột non có hai quá trình biến đổi:
-Biến đổi lí học gồm: +đảo trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa (dịch ruột, dịch tụy, dịch mật) và hòa loãng thức ăn.
+Các khối lipit được muối mật tách thành những giọt nhỏ tạo dạng nhũ tương hóa
-Biến đổi hóa học:
+Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường đôi và enzim mataza biến đổi đường đôi thành đường đơn. +Enzim tripsin biến đổi protein thành axit amin
+Enzim lipaza kết hợp với dịch mật biến đổi lipit thành axit béo & glixêrin
* Khoang miệng:
+ Nhai, nghiền: nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má có tác dụng làm ướt và mềm thức ăn, nghiền nhó và làm nhuyễn thức ăn.
+ Biến đổi tinh bột nhờ hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến dổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.
* Ở ruột non có hai quá trình biến đổi:
-Biến đổi lí học gồm:
+đảo trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa (dịch ruột, dịch tụy, dịch mật) và hòa loãng thức ăn.
+Các khối lipit được muối mật tách thành những giọt nhỏ tạo dạng nhũ tương hóa
-Biến đổi hóa học:
+Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường đôi và enzim mataza biến đổi đường đôi thành đường đơn.
+Enzim tripsin biến đổi protein thành axit amin
+Enzim lipaza kết hợp với dịch mật biến đổi lipit thành axit béo & glixêrin
Tiêu hóa ở ruột non:
- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:
+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.
+ Prôtêin - axit amin.
+ Lipit - axit béo và glixêrin.
+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.
Tiêu hóa khoang miệng:
- Biến đổi lí học: nhai, tiết nước bọt, đảo trộn thức ăn, tạo viện thức ăn
- Biến đổi hóa học: hoạt động enzim amilaza trong nước bọt
*Sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng:
-Biến đổi lí học : nhai(răng ), đảo trộn thức ăn ( lưỡi, môi, cơ má, răng ), các tuyến nước bọt làm mềm và ướt thức ăn ,nhai nhuyễn, tạo viên thức ăn vừa nuốt
- Biến đổi hóa học : nhờ hoạt đông của enzim amilaza biến đổi 1 phần tinh bộ(chín)t thành đường mantozo
*Ở ruột non:
- Biến đổi lí học : tiết dịch( tuyến gan, tụy, mật, ruột)thức ăn được hòa loang trộn đều dịch vị, muối mật tách lipit thành giọt nhỏ biệt lập tạo nhũ tương hóa phân nhỏ thức ăn
- Biến đổi hóa học : Tinh bột , protein chịu tác dụng của enzim biến đổi tinh bột thành đường đơn cơ thể hấp thụ được , protein biến đổi thành axit amin; Lipit chịu tác dụng của dịch mật cắt thành các giọt lipit nhỏ , sau đó dưới tác dụng của enzim bị biến đổi thành glixerin và axit béo