- Trong không khí luôn có rất nhiều loại vi khuẩn. Khi chúng xâm nhập vào thức ăn, trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ tiến hành phân giải các chất trong thức ăn để lấy chất dinh dưỡng. Các chất do vi khuẩn thải ra làm cho thức ăn bị ôi thiu, có mùi rất khó ngửi.
- Để thức ăn không bị ôi thiu thì cần bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc ướp mặn thức ăn.
Thức ăn bị ôi thiu là do vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn. Muốn giữ thức ăn: ngăn ngừa khuẩn sinh sản bằng cách: giữ đông lạnh, phơi khô, ướp muối…
Thức ăn bị ôi thiu cho sự hoạt động của vi sinh vật (có thể là VSV có sẵn trong thức ăn hoặc là VSV ngoài môi trường xâm nhập trong quá trình chế biến và bảo quản chưa đúng cách). Các VSV này sử dụng thức ăn làm nguồn dinh dưỡng và tiêu thụ, chất thải hoặc xác các loại VSV này gây mùi và làm hỏng thức ăn
Để tránh việc thức ăn bị ôi thiu cần chế biến và bảo quản thức ăn đúng cách.
Chế biến: vệ sinh dụng cụ sạch sẽ,...
Bảo quản: bảo quản khô, bảo quản lạnh, thay đổi độ pH, hút chân không, thay đổi thành phần khí,...