Đó là vì củi rất cứng, dùng dao mỏng bổ củi sẽ sinh ra một phản lực rất lớn dễ làm cho lưỡi dao mỏng bị sứt mẻ; mặt khác, đao mỏng không thể có thân hình dày khác như dao bổ củi, khi bổ không tạo ra lực, không dễ tách được củi ra.
Tham khảo :
lưỡi dao chặt pahir dày vì củi rất cứng, dùng dao mỏng bổ củi sẽ sinh ra một phản lực rất lớn dễ làm cho lưỡi dao mỏng bị sứt mẻ; mặt khác, dao mỏng không thể có thân hình dày khác như dao bổ củi, khi bổ không tạo ra lực, không dễ tách được củi ra. Lưỡi dao thái phải mỏng vì mặt nghiêng của lưỡi dao càng dài thì càng đỡ tốn sức. Loại dao thái rau thường không chỉ sống dao mỏng mà lưỡi dao còn rất sắc vì thế lực tập trung trên lưỡi dao sẽ đặc biệt lớn, khi thái, cắt vật không tốn sức lắm.