Chương I- Cơ học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Tú Nguyễn

Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng? Nêu cách khắc phục?

Phạm Ngũ Lão
23 tháng 3 2018 lúc 13:10


Khi rót nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong tạo ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Cách khắc phục: trước khi rót nước sôi vào, ta hãy rót vào đó 1 ít nước nóng (sôi) để tráng cốc, giúp phần thủy tinh bên ngoài có thể nhận được nhiệt lượng, rồi sau đó mới rót nước sôi vào, khi đó cốc sẽ khó vỡ hơn. Tốt hơn hết nên dùng cốc thủy tinh mỏng để khỏi vỡ.


Các câu hỏi tương tự
Man Bat
Xem chi tiết
Trần Nhất Tuấn
Xem chi tiết
Dương Thanh Ngân
Xem chi tiết
AyE
Xem chi tiết
Mắm Mỳ
Xem chi tiết
Tâm Phạm
Xem chi tiết
Dương Duy Đức
Xem chi tiết
Khang Lâm
Xem chi tiết
Lightning Farron
Xem chi tiết