+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Đảo trộn thức ăn
+ Hoạt động của enzim (men) amilaza trong nước bọt
+ Tạo viên thức ăn
Theo như em đọc sách là vậy ạ ? Ko chắc là đúng nhưng dựa trên lý thuyết em nghĩ nó đúng !
- Khi thức ăn được đưa vào trong miệng sẽ diễn ra các hoạt động sau:
+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Đảo trộn thức ăn
+ Hoạt động của enzim (men) amilaza trong nước bọt
+ Tạo viên thức ăn
Quá trình tiêu hóa ở khoang miệng:
a) Hiện tượng vật lý:
Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn do răng, lưỡi, tuyến nước bọt, cơ môi, cơ má thực hiện có chức năng: cắt nhỏ, nghiền làm nhuyễn, đảo trộn thưc ăn thấm đẫm nước bọt, tạo viên thức ăn vừa mới nuốt.
b) Hiện tượng hóa học:
Enzim amilaza có trong nước bọt biến đổi một phần tinh bột có trong thức ăn thành đường mantozo
* Quá trình tiêu hóa ở khoang miệng: Chủ yếu biến đổi về mặt lí học
- Tiêu hóa lí học: tiết nước bọt nhai, nghiền, đảo trộn thức ăn thấm đều nước bọt, làm mềm thức ăn và tạo viên thức ăn.
- Tiêu hóa hóa học: một phần tinh bột chín ➜đường đôi (mantôzơ)