Xương gồm 2 thành phần chính:
- Chất hữu cơ: Chất cốt giao
- Chất vô cơ: Muối canxi
Tính chất của xương: rắn chắc và đàn hồi (có tính mềm dẻo)
Xương gồm 2 thành phần chính:
Chất hữu cơ: chất cốt giáoChất vô cơ: canxiTính chất của xương: rắn chắc và đàn hồi ( có tính mềm dẻo)
Xương có cấu tạo gồm các chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất vô cơ có tính chất cứng chắc chống đỡ được sức nặng của cơ thể và trọng lượng mang vác, chất hữu cơ có tính mềm dẻo để chịu lực tác động làm cho xương không bị giòn không bị gãy
nhờ có cấu tạo gồm các chất hữu cơ và vô cơ mà xương có 2 tính chất: rắn chắc và đàn hồi
- Bộ xương người đupwcj chia thành 3 phần:
+) Xương đầu : 23 xương ( xương sọ não 8 xương , sọ mặt 15 xương )
+) Xương thân : 65 xương ( cột sống 34 đốt,24 xương ; xương bả vai 2 xương , xương đòn 2 xương , xương chậu 2 xương , xương ức 1 xương)
+)Xương chi : 118 xương ( xương tay 58 xương , xương chân 60 xương )
-Tính chất của xương : xương có 2 đặc tính đàn hồi và rắn chắc.
+ chất hưu cơ ( cốt dao ): làm xương mềm dẻo và có tính đàn hồi .
+_ chất vô cơ : là các loại muối khoáng làm xương cứng chắc.
--> Sự kết hợ của 2 chất này làm xương vừa mềm dẻo vừa cứng chắc.