Văn bản ngữ văn 10

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Tú Nguyễn

lập dàn ý bài văn thuyết minh trình bày cách chế biến một món ăn

Shiin
10 tháng 3 2020 lúc 21:35

*Dàn ý bài văn thuyết minh món phở Hà Nội:

I. Mở bài:

- Mỗi vùng quê trên đất nước ta đều có đặc sản của quê mình. Ví dụ: Huế có cơm hến, Quảng Nam có mì Quảng, Hà Nội có cốm gói lá sen,… Thế nhưng, món ăn nổi tiếng nhất của mảnh đất chữ S này là món phở Hà Nội - Món ăn được cả năm châu biết đến và công nhận.

II. Thân bài:

1. Nguồn gốc:

- Không ai biết chính xác phở có từ bao giờ? Ai là người đầu tiên làm ra phở?

- Có giả thiết cho rằng, phở có nguồn gốc từ một món ăn của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

- Có một số ý kiến lại cho rằng: phở có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta khoảng những năm 1950. Năm 1954, phở theo dòng người di cư từ Bắc vào Nam. Đây là ý kiến được nhiều người đồng ý.

2. Cách chế biến phở:

a/ Cách chế biến nước dùng:

- Đây là công đoạn quan trọng nhất.

- Nước dùng của món phở truyền thông được ninh từ xương ống của bò cùng với một sô gia vị.

- Lúc đầu cho lửa thật to. Khi nước sôi bùng lên thì giảm nhỏ lửa, vớt hết bọt ra. Cứ làm như vậy cho đến khi nước trong. Cho vào nồi nước dùng một ít gừng và hành tím nướng để vừa khử hết mùi của xương bò vừa làm nước có mùi thơm dễ chịu.

- Bánh phở: Được làm từ bột gạo tẻ, cán mỏng và cắt thành sợi. ơ miền Bắc sợi bánh phở to hơn hơn ở miền Nam.

- Thịt để làm phở:

+ Nếu là phở bò thì thịt bò xắt lát thật mỏng. Khi ăn, người ta nhúng nước sôi cho chín hoặc cho tái (tùy theo ý thích của người ăn), xếp thịt vào tô phở xong, rắc một số rau thơm đã cắt nhỏ sẵn và rắc các gia vị cần thiết. Xong múc nước dùng đổ vào tô, ta được tô phở thơm ngon.

+ Nếu làm phở gà, người ta luộc sẵn gà, treo trong tủ kính dùng để bán phở. Khi ăn, người ta xé thịt gà ra xếp lên bánh phở đã bỏ sẵn trong tô, bỏ các loại rau thơm và gia vị cần thiết, múc nước dùng đồ vào tô là xong.

- Các loại rau thơm và gia vị:

+ Chủ yếu là rau mùi (ngò gai), rau mùi tàu, hành.

+ Tiêu bắc, bột ngọt.

III. Kết bài:

- Phở được xem là món ăn truyền thông của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam.

- Phở là món ăn ngon, dỗ làm, giá thành rẻ, có thể ăn vào các thời điểm sáng, trưa, chiều, tối trong ngày.

- Ngày nay, phớ Việt Nam càng được bạn bè trên thế giới công nhận là món ăn ngon.

Khách vãng lai đã xóa
Thảo Phương
11 tháng 3 2020 lúc 19:27

– Mở bài: Phần này, bạn cần dẫn dắt, giới thiệu về món ăn mà mình muốn thuyết minh.

– Thân bài: Trong phần này, bạn đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:

+ Nguồn gốc món ăn: Món ăn xuất hiện từ khi nào, công thức đầu tiên do ai nghĩ ra, phổ biến nhất ở vùng miền nào…

+ Cách thực hiện món ăn: Nguyên liệu, cách làm món ăn.

+ Giá trị của món ăn đối với ẩm thực Việt Nam nói chung.

– Kết bài: Cảm nghĩ cá nhân về món ăn mà mình đã giới thiệu.

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
tran duc huy
Xem chi tiết
Nguyễn Quỳnh
Xem chi tiết
Bii Tiit
Xem chi tiết
NGUYEN THI DIEP
Xem chi tiết
Kiên NT
Xem chi tiết
Trâm Hoàng
Xem chi tiết
Thiên Minh
Xem chi tiết
văn an
Xem chi tiết
Thương Thối
Xem chi tiết