Bài 50. Vi khuẩn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Linh Linh

Kích thươc của vi khuẩn ? Vi khuẩn có lợi và hại gì ?

heliooo
1 tháng 5 2021 lúc 10:33

- Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ có dùng kính hiển vi mới có thể thấy được chúng.

* Vai trò của vi khuẩn:

- Vi khuẩn có lợi: 

+ Đối với cây xanh: phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ để cây sử dụng.

+ Đối với tự nhiên: góp phần hình thành than đá, dầu mỏ,...

+ Đối với con người: giúp trong công nghệ sinh học (sản xuất vitamin,..) và chế biến thực phẩm (vi khuẩn lên men,..)

- Vi khuẩn có hại:

+ Gây bệnh cho con người, động vật, thực vật; làm thối rữa thức ăn; gây ô nhiễm môi trường,...

Chúc bạn học tốt!! ^^

Neshi muichirou
1 tháng 5 2021 lúc 10:25
Vi khuẩn có hình thái và kích thước rất khác nhau tuỳtừng loài. Đa số các vikhuẩn có đường kính từ 0,2–2,0 μm, chiều dài từ 2,0–8,0 μm. Hình dạng chủ yếu của vi khuẩn là: hình cầu, que, dấu phẩy, hình xoắn,hình khối vuông, hình tamgiác, hình sao...

i khuẩn không phải luôn có hại. Có vi khuẩn gây hại, nhưng cũng có vi khuẩn có lợi!

Đường ruột là ngôi nhà của trăm ngàn tỉ vi khuẩn. Cho dù tắm rửa sạch sẽ đến đâu thì trong cơ thể của chúng ta vẫn đầy ắp vi khuẩn. Chỉ riêng trong đường ruột thôi đã chứa đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn, nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào sống. Nếu sắp xếp chúng lại thành từng tế bào một cạnh nhau, chúng sẽ trải dài và bao xung quanh trái đất gấp khoảng 2.5 lần.

Nói đến vi khuẩn người ta thường nghĩ ngay đến bệnh tật mà không biết rằng còn có những loại vi khuẩn giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Vi khuẩn có lợi có rất nhiều tác dụng mà có lẽ chẳng bao giờ bạn mơ đến. Bạn cần một cái áo giáp chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài? Vi khuẩn có lợi sẽ làm điều đó. Lợi khuẩn cũng giúp nâng cao chức năng hệ tiêu hóa, tổng hợp vitamin, đào thải các vi sinh vật gây hại và tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Theo giáo sư Peter Gibson, đại học Monash (Melbourne, Úc), khi chúng ta ra đời, trong cơ thể không có vi khuẩn nhưng chúng sẽ dần xâm nhập khi chúng ta hít thở và ăn uống. Chỉ trong vài tháng, chúng đã sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa, đồng thời khiến hệ miễn dịch coi chúng là “bạn”. Khi sáu tháng tuổi, bạn đã có một thuộc địa vi khuẩn đặc trưng. Đến tuổi trưởng thành, thuộc địa này đã phát triển thành một “cơ quan” hoàn thiện: một tập hợp vi khuẩn nặng đến 1,5kg, tương đương với gan, cũng là cơ quan lớn nhất của cơ thể.

 
❤ ~~ Yến ~~ ❤
1 tháng 5 2021 lúc 10:32

- Kích thích vi khuẩn vô cùng nhỏ, mắt thường ko thể nhìn thấy được

Có lợi:

- Trong tự nhiên: 

+ Phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ để cây sử dụng

+ Góp phần hình thành than đá, dầu lửa

- Trong đời sống:

+ Nông nghiệp: vi khuẩn cố định đạm -> giúp bổ sung nguồn đạm cho đất

+ Chế biến thực phẩm: vi khuẩn lên men như làm sữa chua, muối dưa, cà...

+ Vai trò trong công nghệ sinh học như tổng hợp protein, vitamin,...

+ Làm sạch nguồn nước và môi trường nước

Có hại:

- Vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho ng, độngvật và thực vật

- Làm hỏng thức ăn, gây ô nhiễm môi trường

 

h;h;huy
1 tháng 5 2021 lúc 11:17

undefined

h;h;huy
1 tháng 5 2021 lúc 11:19

yêu mình ko

 

Hương Nguyễn
1 tháng 5 2021 lúc 14:10

- Vi khuẩn có kích thước nhỏ, khoảng từ 0,5 - 10 micrômét (μm).

- Lợi ích

Trong chế biến thực phẩm: làm sữa chua, muối chua, chế biến bia,...

Trong nông nghiệp: làm phân bón vi sinh, sử dụng vi khuẩn diệt côn trùng, vi khuẩn sống cộng sinh trên rễ cây họ Đậu,...

- Tác hại: 

Vi khuẩn làm hỏng thức ăn: gây thối

Vi khuẩn gây bệnh cho thực vật: bệnh đạo ôn ở lúa, thối bắp cải,...

Vi khuẩn gây bệnh cho người: viêm da, cầu khuẩn,...


Các câu hỏi tương tự
anh quan duong
Xem chi tiết
Tinas
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Ngọc
Xem chi tiết
co be bo cap
Xem chi tiết
Đoàn Như Trang
Xem chi tiết
TH&THCS Nật Sơn Kim Bôi
Xem chi tiết
Hoàng Dương Thanh Tuyền
Xem chi tiết
Phạm Khánh Ly
Xem chi tiết
Lại Gia Hân
Xem chi tiết