lợi:
+ Phân hủy các chất hữu cơ thành chất vô cơ cung cấp cho cây trồng.
+ Được ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
Hại:
+Vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người và vật nuôi
+Làm hỏng thức ăn và gây ô nhiễm môi trường.
Nhớ nhấn like cho minh nhé.
Vai trò:
a) Vi khuẩn có ích
Vi khuẩn có ích có vai trò trong tự nhiên và đời sống con người: Phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ; góp phần hình thành than đá, dầu lửa. Nhiều vi khuẩn ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp và chế biến thực phẩm.
b)Vi khuẩn có hại
Các vi khuẩn có hại kí sinh gây bệnh cho con người. Nhiều vi khuẩn ngoại sinh làm hỏng thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.
*có lợi:-phân hủy các chất huux cơ thành vô cơ
-góp phần hình thành than đá và dầu lửa
-nhiều vi khuẩn có ứng dụng trong công nghiệp và sản xuất protein, bột ngọt, lám sạch nguồn nước thải
-nông nghiệp: nốt sần rễ cây họ đậu
- chế biến thực phẩm lên men: muối cà, muối dưa, sữa chua
*có hại:-các vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người và động vật
- có nhiều loại vi khuẩn làm ôi thiu thức ăn và ô nghiễm môi trường