* Vai trò của vi khuẩn:
- Vi khuẩn có lợi:
+ Đối với cây xanh: phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ để cây sử dụng.
+ Đối với tự nhiên: góp phần hình thành than đá, dầu mỏ,...
+ Đối với con người: giúp trong công nghệ sinh học (sản xuất vitamin,..) và chế biến thực phẩm (vi khuẩn lên men,..)
- Vi khuẩn có hại:
+ Gây bệnh cho con người, động vật, thực vật; làm thối rữa thức ăn; gây ô nhiễm môi trường,...
Chúc bạn học tốt!! ^^
Vai trò:
- Trong tự nhiên:
+ Phân hủy hoàn toàn xác động , thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Phân hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
- Trong đời sống:
+ Nông nghiệp:Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+ Có vai trò trong công nghệ sinh học: tổng hợp prôtêin, vitamin, sản xuất bột ngọt ….
+ Chế biến thực phẩm, sản xuất rượu, bia, bánh mì, sữa chua..
+ Sản xuất nguồn năng lượng, sản xuất cồn và khí đốt biogas..