Bài 50. Vi khuẩn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Lại Gia Hân

Vi khuẩn có lợi như thế nào? có hại như thế nào? Nếu có hại thì hãy nêu ra cách phòng chống.

Anh Triêt
10 tháng 4 2017 lúc 22:37

Vi khuẩn có lợi và hại:

Vi khuẩn có thể có ích hoặc có hại cho môi trường, và động vật, bao gồm cả con người. Vai trò của vi khuẩn trong gây bệnh và truyền bệnh rất quan trọng. Một số là tác nhân gây bệnh (pathogen) và gây ra bệnh uốn ván (tetanus), sốt thương hàn (typhoid fever), giang mai (syphilis), tả (cholera), bệnh lây qua thực phẩm (foodborne illness) và lao (tuberculosis). Nhiễm khuẩn huyết (sepsis), là hội chứng nhiễm khuẩn toàn cơ thể gây sốc và giãn mạch, hay nhiễm khuẩn khu trú (localized infection), gây ra bởi các vi khuẩn như streptococcus, staphylococcus, hay nhiều loài Gram âm khác. Một số nhiễm khuẩn có thể lan rộng ra khắp cơ thể và trở thành toàn thân (systemic). Ở thực vật, vi khuẩn gây mụn lá (leaf spot), fireblight và héo cây. Các hình thức lây nhiễm gồm qua tiếp xúc, không khí, thực phẩm, nước và côn trùng. Ký chủ (host) bị nhiễm khuẩn có thể trị bằng thuốc kháng sinh, được chia làm hai nhóm là diệt khuẩn (bacteriocide) và kìm khuẩn (bacteriostasis), với liều lượng mà khi phân tán vào dịch cơ thể có thể tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Các biện pháp khử khuẩn có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, ví dụ như chùi da bằng cồn trước khi tiêm. Việc vô khuẩn các dụng cụ phẫu thuật và nha khoa được thực hiện để đảm bảo chúng "vô khuẩn" (sterile) hay không mang vi khuẩn gây bệnh, để ngăn chặn sự nhiễm khuẩn. Chất tẩy uế được dùng để diệt vi khuẩn hay các tác nhân gây bệnh để ngăn chặn sự nhiễm và nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trong đất, các vi sinh vật sống trong nốt rễ (rhizosphere) biến nitơ thành ammoniac bằng các enzyme của chính mình. Một số khác lại dùng phân tử khí nitơ làm nguồn nitơ (đạm) cho mình, chuyển nitơ thành các hợp chất của nitơ, quá trình này gọi là quá trình cố định đạm. Nhiều vi khuẩn được tìm thấy sống cộng sinh trong cơ thể người hay các sinh vật khác. Ví dụ như sự hiện diện của các vi khuẩn cộng sinh trong ruột già giúp ngăn cản sự phát triển của các vi sinh vật có hại.

Vi khuẩn có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ một cách đáng kinh ngạc. Một số nhóm vi sinh "chuyên hóa" đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các khoáng chất từ một số nhóm hợp chất hữu cơ. Ví dụ, sự phân giải cellulose, một trong những thành phần chiếm đa số trong mô thực vật, được thực hiện chủ yếu bởi các vi khuẩn hiếu khí thuộc chi Cytophaga. Khả năng này cũng được con người ứng dụng trong công nghiệp và trong cải thiện sinh học (bioremediation). Các vi khuẩn có khả năng phân hủy hydrocarbon trong dầu mỏ thường được dùng để làm sạch các vết dầu loang.

Vi khuẩn, cùng với nấm men và nấm mốc, được dùng để chế biến các thực phẩm lên men như phô-mai, dưa chua, nước tương, dưa cải bắp (sauerkraut), giấm, rượu, và yoghurt. Sử dụng công nghệ sinh học, các vi khuẩn có thể được "thiết kế" (bioengineer) để sản xuất thuốc trị bệnh như insulin, hay để cải thiện sinh học đối với các chất thải độc hại.

Cách phòng chống:

Rửa tay. Nghe có vẻ đơn giản nhưng hầu hết các bệnh do ký sinh trùng gây ra đều do việc không rửa tay. Rửa trái cây, hoa quả và rau xanh kỹ trước khi ăn. Không cắn móng tay hoặc cắn đầu bút. Nấu kỹ cá và thịt. Chỉ uống nước lọc tinh khiết. Tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi, không để chúng nằm trên ghế sofa, giường hoặc liếm lên mặt. Vứt bỏ các thảm cũ bụi bặm – một trong những nguồn gây ra ký sinh trùng.
Đẹp Trai Không Bao Giờ S...
17 tháng 5 2017 lúc 15:27

a) Vi khuẩn có ích

- Phân hủy chất hữu cơ thành muối khoáng cho cây sử dụng, góp phần hình thành than đá, dầu lửu.

- Có ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp và chế biến thực phẩm.

b) Vi khuẩn có hại

- Vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người, động vật, thực vật.

- Vi khuẩn hoại sinh làm phân hủy thực phẩm gây ô nhiễm môi trường

c) Cách phòng chống

+ Ăn chín, uống sôi

+ Không ăn thức ăn đã bị hư

+ Thường xuyên vệ sinh thân thể

+ Tránh tiếp xúc với động vật không để chúng nằm trên sofa hay các đồ dùng trong nhà.

+ Nên cắt bớt móng tay( móng tay dài vi khuẩn sẽ làm tổ ở trong móng tay)


Các câu hỏi tương tự
Tinas
Xem chi tiết
Linh Linh
Xem chi tiết
anh quan duong
Xem chi tiết
phạm bảo nam
Xem chi tiết
TH&THCS Nật Sơn Kim Bôi
Xem chi tiết
Hoàng Dương Thanh Tuyền
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Ngọc
Xem chi tiết
Thu Trang
Xem chi tiết
_Best_Friends_Forever_ (...
Xem chi tiết